Advertisement 1a
Vĩnh Long lần đầu tiên tổ chức Festival nông sản – Tạp chí Kinh tế quốc tế

0918618839

Vĩnh Long lần đầu tiên tổ chức Festival nông sản

Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long vừa tổ chức họp báo, thông tin về việc tổ chức sự kiện “Festival nông sản Việt Nam – Vĩnh Long năm 2023”. Theo đó, sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 11 – 17/9 với nhiều hoạt động nhằm quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm làng nghề tại địa phương.

 

Hop Bao Festival 2023

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Huỳnh Văn)

 

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, sự kiện “Festival nông sản Việt Nam – Vĩnh Long năm 2023” với chủ đề: “Nâng tầm Nông sản Việt” lần đầu tiên được tổ chức là nhịp cầu kết nối, hỗ trợ tích cực cho tỉnh Vĩnh Long giới thiệu, quảng bá những thành tựu phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội, hình ảnh quê hương, con người Vĩnh Long nói riêng và Việt Nam nói chung đến với bạn bè trong và ngoài nước.

 

Đồng thời, thông qua các chương trình, hoạt động tại Festival cũng nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm), sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống tiêu biểu của Vĩnh Long và các tỉnh, thành phố, qua đó tôn vinh những giá trị tay nghề của các nghệ nhân làng nghề truyền thống.

 

“Thông qua sự kiện này, địa phương cũng mong muốn gắn kết hoạt động quảng bá du lịch, nâng cao giá trị thương hiệu, bảo tồn giá trị làng nghề truyền thống; gia tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp và dịch vụ du lịch nói riêng, phát triển kinh tế – xã hội nói chung. Tận dụng hiệu quả các thế mạnh của tỉnh Vĩnh Long để thu hút đầu tư, tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển các ngành nghề kinh tế mũi nhọn, chủ lực của địa phương; góp phần tạo dựng uy tín các sản phẩm nông sản mang thương hiệu Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước”, ông Kiên kỳ vọng.

 

Lang Buoi My Hoa Vinh Long Anh Hv

Vĩnh Long có diện tích trồng cây ăn quả lớn thứ hai khu vực.

 

Ban tổ chức “Festival nông sản Việt Nam – Vĩnh Long năm 2023” cho biết, sự kiện này thu hút từ 300 – 400 gian hàng của các cơ sở sản xuất trong tỉnh và 32 tỉnh, thành ngoài tỉnh tham gia trưng bài, giới thiệu đặc sản địa phương. Trong đó có Khu trưng bày nông sản đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh, thành phố phía Nam; Khu trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ – gốm đỏ và triển lãm tranh ảnh gốm đỏ – nông sản ĐBSCL; Khu trưng bày quãng bá sản phẩm du lịch; Khu trưng bày thiết bị máy móc, thiết bị ứng dụng mô hình công nghệ cao trong nông nghiệp; Khu triển lãm Sinh vật cảnh…

Trong khuôn khổ sự kiện này còn có những hoạt động như: Chương trình biểu diễn nghệ thuật, trao học bổng, hội thảo “Nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam”; hội thi món ăn ngon chế biến từ nông sản đặc trưng tỉnh Vĩnh Long; hội thi mâm cơm ngon chế biến từ sản phẩm vườn nhà.

 

Đặc biệt, dịp này Tổ chức kỷ lục Việt Nam cũng sẽ Trao quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam “Ngôi nhà có kiến trúc 3 gian 2 chái truyền thống, hoàn toàn bằng gốm đỏ Vĩnh Long lớn nhất Việt Nam”cho gia đình ông Nguyễn Văn Bui, phường 5, TP. Vĩnh Long.

 

Tỉnh Vĩnh Long nằm ở trung tâm châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long, giữa sông Tiền và sông Hậu, nên có nước ngọt quanh năm, đất có chất lượng cao, độ phì khá lớn, thuận lợi cho việc canh tác nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt.

 

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long, địa phương có quỹ đất nông nghiệp hơn 119.000ha, chiếm hơn 78% diện tích tự nhiên. Trong đó, diện tích cây ăn trái lớn đứng thứ hai của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 63.000ha; diện tích gieo trồng lúa 3 vụ trên năm đạt trên 130.000ha, sản lượng trên 1 triệu tấn/năm; với diện tích gieo trồng trên 12.000ha, sản lượng trên 400.000 tấn/năm, Vĩnh Long cũng là địa phương có diện tích chuyên canh khoai lang lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, tỉnh Vĩnh Long có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp. Trong đó các loại rau – củ – quả chủ lực có thế mạnh của địa phương được biết đến là cam sành, khoai lang, nhãn, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi. Trong thời gian qua nhiều nông sản chủ lực của địa phương không những được tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Huỳnh Văn