Advertisement 1a
Gói thầu 34 tỷ đồng sửa chữa đường bộ tại Quảng Trị: Bị “tố” hạn chế nhà thầu, Bên mời thầu nói gì? – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Gói thầu 34 tỷ đồng sửa chữa đường bộ tại Quảng Trị: Bị “tố” hạn chế nhà thầu, Bên mời thầu nói gì?

Gói thầu số 01 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Sửa chữa nền, mặt đường, lề đường và rãnh thoát nước dọc đoạn Km7+800 – Km9+336, Km9+439 – Km9+893, Km9+965 – Km10+00, Km10+353 – Km11+00, Km11+102 – Km11+192, Km11+300 – Km11+522 và xử lý các vị trí mất an toàn giao thông Km9+850, Km10+100, Km11+310, Quốc lộ 15D, tỉnh Quảng Trị vấp phải một số ý kiến phản ánh về các tiêu chí của hồ sơ mời thầu (HSMT) gây hạn chế nhà thầu, nhưng Bên mời thầu vẫn bảo lưu các tiêu chí này.
Thầu Xây Dựng
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu có trạm trộn bê tông nhựa cách chân công trình từ 100 km trở xuống. Ảnh minh họa: Phú Lâm
Gói thầu nêu trên có giá 34,937 tỷ đồng, do Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 8 – 26/4/2024.

Trong thời gian mời thầu, một số nhà thầu phản ánh HSMT đưa ra các tiêu chí hạn chế nhà thầu như: có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp vật tư, vật liệu, trong khi vật liệu của Gói thầu là vật liệu xây dựng thông thường, có thể mua tự do trên thị trường từ bất kỳ nhà cung cấp nào, miễn là nhà thầu trình đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của HSMT. Nhà thầu phản ánh cho rằng, yêu cầu này vi phạm điểm e, Mục 1 của Phụ lục 8 Thông tư số 01/2024/TT-BKHĐT.

Bên cạnh đó, nhà thầu cho rằng, HSMT yêu cầu nhà thầu có trạm trộn bê tông nhựa cách chân công trình từ 100 km trở xuống là vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu 2023, vi phạm điểm e, Mục 1 của Phụ lục 8 Thông tư số 01/2024/TT-BKHĐT về việc nêu cự ly trạm trộn bê tông… trong giới hạn một vùng hoặc một cự ly cụ thể.

Ngoài ra, nhà thầu phản ánh, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc xử lý phế thải và vệ sinh môi trường cho Gói thầu với đơn vị có chức năng vệ sinh môi trường trên địa bàn thi công, gây hạn chế nhà thầu. Trong quá trình chuẩn bị dự thầu, nhà thầu đã thử liên hệ với một số đơn vị thu gom xử lý vật liệu đổ thải trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bị từ chối. Nhà thầu kiến nghị Bên mời thầu bỏ các tiêu chí này nhưng không được chấp thuận.

Theo văn bản làm rõ HSMT ngày 22/4/2024 của Sở GTVT tỉnh Quảng Trị, Gói thầu số 01 thuộc địa bàn khó khăn, địa hình và khí hậu phức tạp, vào giai đoạn thi công, khi nhiều dự án triển khai đồng thời, một số vật tư, vật liệu trên địa bàn tương đối khan hiếm, khó có thể đáp ứng về số lượng, chất lượng nếu nhà thầu không chủ động điều tra, khảo sát, ký kết với các nguồn cung cấp. Do đó, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp để đảm bảo tính chủ động trong huy động nguồn lực thực hiện gói thầu.

Tương tự, Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cho biết, HSMT yêu cầu khoảng cách từ vị trí trạm trộn bê tông nhựa đến công trình thi công dưới 100 km là dựa vào hiện trạng địa hình khu vực và tiêu chuẩn quốc gia về việc bê tông nhựa phải đảm bảo nhiệt độ quy định trong quá trình thi công đến chân công trình.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Sở GTVT tỉnh Quảng Trị khẳng định, nếu nhà thầu có trạm trộn bê tông nhựa có cự ly trên 100 km mà có biện pháp khả thi để đảm bảo chất lượng bê tông nhựa rải đến chân công trình theo quy định thì vẫn được Bên mời thầu chấp nhận.

Về việc nhà thầu phải ký hợp đồng nguyên tắc với đơn vị có chức năng vệ sinh môi trường trên địa bàn thi công, cán bộ của Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cho biết, công trình được xây dựng tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, nên được hiểu nhà thầu phải ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Đakrông. Gói thầu được triển khai trên địa bàn đặc biệt khó khăn, địa hình và khí hậu phức tạp nên HSMT đưa ra một số yêu cầu để đảm bảo tính chủ động trong cung cấp vật liệu và tính khả thi trong triển khai thực hiện của nhà thầu nếu trúng thầu. Do đó, Bên mời thầu bảo lưu các tiêu chí mời thầu.

Chuyên gia đấu thầu cho rằng, phần giải thích của Bên mời thầu về yêu cầu có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp vật tư, vật liệu có cơ sở thực tiễn và có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, HSMT quy định cụ thể về cự ly trạm trộn bê tông nhựa là không tạo điều kiện cho nhà thầu tham gia đấu thầu, không đúng với tinh thần của pháp luật đấu thầu.

Về yêu cầu phải ký hợp đồng nguyên tắc với đơn vị có chức năng vệ sinh môi trường trên địa bàn thi công, chuyên gia đấu thầu khẳng định là hạn chế nhà thầu tham gia, kể cả trường hợp Bên mời thầu chấp nhận việc nhà thầu ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Trường hợp nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu này của HSMT thì theo quy định của pháp luật về đấu thầu, Bên mời thầu không được loại nhà thầu vì tiêu chí này.