Advertisement 1a
Việt Nam-Singapore mở rộng thêm 2 nội dung hợp tác mới – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Việt Nam-Singapore mở rộng thêm 2 nội dung hợp tác mới

Với mục tiêu phát triển những lĩnh vực hợp tác tiềm năng mới giữa 2 nước, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Singapore đã thống nhất mở rộng thêm 2 nội dung mới là hợp tác năng lượng, phát triển bền vững vào Hiệp định khung.

Việt Nam - Singapore mở rộng thêm 2 nội dung hợp tác mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: “Việt Nam đề xuất Singapore phát triển và chuyển đổi các khu VSIP truyền thống sang khu công nghiệp sinh thái”

 

Hiệp định khung kết nối 2 nền kinh tế Việt Nam-Singapore (Hiệp định khung) được ký kết giữa 2 Chính phủ vào năm 2005 là chương trình hợp tác toàn diện tập trung vào 6 nội dung, gồm: Tài chính, giáo dục và đào tạo, giao thông vận tải, công nghệ thông tin và truyền thông, đầu tư, thương mại và dịch vụ.

Với mục tiêu phát triển những lĩnh vực hợp tác tiềm năng mới, Chính phủ 2 nước đã thống nhất mở rộng thêm 2 nội dung mới là hợp tác năng lượng và phát triển bền vững vào Hiệp định khung.

Như vậy, trong khuôn khổ Hiệp định khung được nâng cấp, ký kết nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (từ ngày 27 đến 29/8), hoạt động hợp tác kinh tế Việt Nam-Singapore tập trung vào 5 trụ cột: Kết nối năng lượng, phát triển bền vững, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo, kết nối các lĩnh vực khác.

Chiều qua (27/8), tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 về kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra các giải pháp hợp tác cụ thể nhằm giúp hai nước đạt được các mục tiêu. Theo đó, 2 bên tiếp tục thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế mỗi nước, nắm bắt những cơ hội được tạo ra do quá trình tái cơ cấu lại chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Đồng thời, sẵn sàng đối phó với các thách thức trong tương lai, những biến động tiêu cực của thị trường tài chính toàn cầu và tiếp tục tìm kiếm những hợp tác mới, hiệu quả hơn.

“Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư chung, hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách đầu tư nước ngoài, nỗ lực hỗ trợ các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam. Việt Nam đề xuất Singapore phát triển và chuyển đổi các khu VSIP truyền thống sang khu công nghiệp sinh thái”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cũng gợi ý cho đối tác Singapore về việc mở rộng và đầu tư vào các lĩnh vực thuộc nhóm ưu tiên của Việt Nam, như điện tử chế tạo chip, vật liệu bán dẫn, chế tạo thông minh, vật liệu mới, năng lượng sạch, thành phố thông minh.

Cũng tại hội nghị, 2 bên đã thông báo và trao đổi về các kết quả đạt được kể từ Hội nghị lần thứ 16 (Singapore, tháng 12/2022) đến nay. Đồng thời, thông báo cho nhau tình hình triển khai Bản ghi nhớ về Kinh tế số-kinh tế xanh Việt Nam-Singapore đã được ký năm 2022.

Nhân dịp này, 2 Bộ trưởng cũng đã chứng kiến lễ ký Biên bản hợp tác về đổi mới sáng tạo giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam và Trung tâm Công nghệ và sản xuất tiên tiến (ARTC) thuộc Cơ quan Khoa học, công nghệ và nghiên cứu (ASTAR).

Singapore hiện là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với gần 3031 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký lên tới hơn 70 tỷ USD.

 

Minh Ngọc / Theo VGP