Advertisement 1a
Vì sao UBND TP Phan Thiết thua kiện nhưng chậm thi hành án hơn 136 tỉ đồng cho dân? – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Vì sao UBND TP Phan Thiết thua kiện nhưng chậm thi hành án hơn 136 tỉ đồng cho dân?

Có 19 bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật trong đó có bản án đã kéo dài 5 năm nhưng đến nay vẫn chưa thi hành xong.

 

Ngày 14-8, nguồn tin của PLO cho biết, tới đây UBND tỉnh Bình Thuận sẽ có cuộc họp giải quyết việc 19 bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật (trong đó có bản án đã kéo dài 5 năm) nhưng đến nay UBND TP Phan Thiết vẫn chưa thi hành xong.

 

Vì sao UBND TP Phan Thiết thua kiện nhưng chậm thi hành án hơn 136 tỉ đồng cho dân? ảnh 1

Đường 706B, Phan Thiết nay là đường Võ Nguyên Giáp. Ảnh: PĐ

 

Cụ thể, theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, đến nay có 19 bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật liên quan đến việc bồi thường tại dự án Xây dựng công trình đường và sử dụng quỹ đất hai bên đường ĐT.706B, tổng số tiền phải bồi thường hơn 136 tỉ đồng.

Đến nay đã có 12 bản án đã được Hội đồng Bồi thường họp kết luận thông qua với số tiền hơn 37 tỉ đồng và có 7 bản án Hội đồng Bồi thường đã họp kết luận nhưng chưa thông qua với số tiền hơn 98 tỉ đồng.

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh cho biết, từ tháng 8-2022, Sở KH&ĐT đã chủ trì mời Sở Tài chính, Sở TN&MT, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh họp bàn xác định nguồn vốn (dự kiến nguồn tạm ứng ngân sách tỉnh) để bố trí vốn chi trả tiền đền bù.

Sau cuộc họp, hai Sở KH&ĐT và TN&MT đã ký văn bản liên sở trình UBND tỉnh tạm ứng ngân sách chi trả đền bù nhưng Sở Tài chính chưa thống nhất ký văn bản liên sở.

Sau đó Sở Tài chính có công văn đề nghị rà soát đề xuất, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý cho phù hợp với quy định hiện hành.

Tháng 3-2023, Sở TN&MT đã chủ trì mời các sở, ngành họp lấy ý kiến để báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện theo quy định. Hiện nay đang hoàn thiện biên bản họp, sau đó Sở TN&MT sẽ tham mưu văn bản trình UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến chỉ đạo giải quyết…

Giải thích vì sao chậm thi hành các bản án trên, UBND TP Phan Thiết cho biết trong quá trình chỉ đạo, tổ chức triển khai thi hành các bản án, quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn; UBND TP nhận thấy tất cả các bản án, quyết định hành chính rất khó thi hành vì có liên quan đến trách nhiệm phối hợp thi hành của các Sở, ngành chuyên môn của tỉnh.

 

Vì sao UBND TP Phan Thiết thua kiện nhưng chậm thi hành án hơn 136 tỉ đồng cho dân? ảnh 2

Đường 706B nối liền giữa Phan Thiết và Mũi Né.

Trong đó có nhóm các bản án thuộc trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh trong việc lập hồ sơ bồi thường trình UBND TP Phan Thiết ban hành quyết định phê duyệt theo quy định có liên quan đến việc UBND tỉnh cấp kinh phí để thực hiện nhưng đến nay các cơ quan có liên quan của tỉnh chưa thực hiện.

Ngoài ra có bản án liên quan đến trách nhiệm của Sở TN&MT với vai trò chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện theo quy định.

Vì vậy, UBND TP Phan Thiết đã có Công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị giải quyết các khó khăn, vướng mắc thực hiện thi hành các Bản án hành chính có hiệu lực pháp luật, trong đó có việc kiến nghị cấp kinh phí để thành phố thi hành dứt điểm.

“Đến nay chưa thi hành xong các bản án trên không thuộc lỗi chủ quan, chậm tổ chức triển khai thực hiện của UBND TP Phan Thiết, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết mà thuộc về yếu tố khách quan, có liên quan đến trách nhiệm phối hợp thi hành của các Sở, ngành có liên quan của tỉnh và đặc biệt là ngân sách thực hiện”, văn bản của UBND TP Phan Thiết nêu.

Để đảm bảo thời gian thực hiện các bản án có hiệu lực pháp luật, UBND thành phố đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện công tác thi hành án hành chính năm 2023 trên địa bàn và qua đó xác định trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị trong quá trình phối hợp triển khai các công việc liên quan.

Đồng thời rà soát các bản án đang thi hành cần sự phối hợp thực hiện của các cơ quan Sở ngành của tỉnh để kịp thời có văn bản trao đổi thống nhất phương án giải quyết đồng bộ.

Từ đó, UBND TP Phan Thiết đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan của tỉnh tham mưu UBND tỉnh Bình Thuận cấp kinh phí để thi hành dứt điểm các bản án, quyết định hành chính của TAND các cấp đã có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận lập hồ sơ bồi thường trình UBND TP Phan Thiết ban hành quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ.

Đặc biệt, UBND TP Phan Thiết kiến nghị với UBND tỉnh Bình Thuận “phải quy định cụ thể thời gian tối đa là bao nhiêu ngày đối với mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc phối hợp thực hiện xong nhiệm vụ có liên quan để giúp cho UBND TP Phan Thiết chủ động trong việc xây dựng Kế hoạch thi hành các bản án, quyết định hành chính của TAND các cấp đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn TP Phan Thiết”.