Advertisement 1a
Vi phạm PCCC, bệnh viện Hồng Ngọc…. vẫn hoạt động – Tạp chí Kinh tế quốc tế

0918618839

Vi phạm PCCC, bệnh viện Hồng Ngọc…. vẫn hoạt động

Bệnh viện và khách sạn Hồng Ngọc được xác định là vi phạm về PCCC, nhưng vẫn ngày đêm hoạt động đón khách du lịch và khám chữa bệnh trước quan ngại cháy nổ mùa khô.

Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã để lại hậu quả nghiêm trọng, không có gì bù đắp nổi.

Ngày 05/11/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới (Chỉ thị số 01).

 

fitobimbi.jpg
Bệnh viện Hồng Ngọc được cơ quan chức năng xác định là vi phạm về PCCC nhưng vẫn hoạt động khám bệnh trước nguy cơ cháy nổ mùa khô

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng, về PCCC, điện lực, khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót. Tiếp tục thường xuyên rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Những tồn tại có dấu hiệu vi phạm pháp luật phải chuyển các cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra để xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm.

Tiếp tục tổng rà soát các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ, trong đó phải phân loại, đánh giá cụ thể từng nhóm tồn tại, vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC, điện lực để có giải pháp phù hợp.

 

fitobimbi(1).jpg
Khách sạn Hồng Ngọc được xác định vi phạm về PCCC nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động đón khách du lịch lưu trú trước nguy cơ cháy nổ

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, địa bàn TP. Hà Nội đã có 1.545 công trình, cơ sở, nhà xưởng hiện hữu chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn đưa vào sử dụng.

Về loại hình công trình vi phạm rất đa dạng, tập trung đông người: siêu thị, trường học, khách sạn, trụ sở công ty, nhà xưởng, chung cư, tòa nhà văn phòng, bệnh viện… trong đó có khách sạn Hồng Ngọc của Công ty TNHH Hồng Ngọc và Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc của Công ty TNHH BV Hồng Ngọc.

Được biết Bệnh viện Hồng Ngọc có địa chỉ tại số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình và khách sạn Hồng Ngọc có địa chỉ tại số 95 – 97 Nguyễn Trường Tộ, quận Ba Đình. Cả hai công trình này thuộc diện chưa được nghiệm thu về PCCC.

Mặc dù Khách sạn Hồng Ngọc và Bệnh viện Hồng Ngọc không đảm bảo về PCCC, nhưng hai cơ sở này vẫn ngày đêm tổ chức đón khách du lịch và thực hiện việc khám chữa bệnh, trước nguy cơ cháy nổ của mùa khô, đây là quan ngại rất lớn về an toàn tính mạng người dân và khách du lịch.

Theo ghi nhận nhiều ngày tại hai cơ sở này, mặc dù chưa đảm bảo PCCC nhưng hai công trình bệnh viện Hồng Ngọc và khách sạn Hồng Ngọc vẫn được chủ đầu tư cho hoạt động, đón khách và bệnh nhân rất đông mỗi ngày.

Theo như nội dung trên Cổng thông tin điện tử quận Ba Đình (Hà Nội), bệnh viện Hồng Ngọc cho mở rộng quy mô thêm khối nhà 13 tầng địa chỉ 53 Yên Ninh (hợp khối với nhà liền kề) nhưng không tổ chức công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC với đối với khối nhà mở rộng, mà vẫn đưa vào hoạt động.

Trường hợp còn lại, công trình khách sạn Hồng Ngọc (95 Nguyễn Trường Tộ) còn tồn tại về PCCC như: Cầu thang bộ bên trong nhà để hở, không đảm bảo ngăn cháy lan theo trục dọc của công trình và hiện cũng không có thang thoát hiểm bên ngoài. Đây là 2 trong số các công trình vi phạm trên địa bàn quận Ba Đình chưa nghiệm thu về PCCC, nhưng vẫn được đưa vào hoạt động liên tục trong suốt thời gian dài.

Bài học về vụ việc cháy nghiêm trọng tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, xảy ra ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã lấy đi sinh mạng của rất nhiều người vẫn còn nguyên giá trị, do công trình vi phạm về PCCC.

Nhưng hai công trình có rất đông người thường xuyên lưu trú là bệnh viện Hồng Ngọc và khách sạn Hồng Ngọc vi phạm về PCCC nhưng vẫn ngày đêm hoạt động, phải chăng là sự xem nhẹ an toàn tính mạng con người, coi thường pháp luật về PCCC của hai cơ sở này ?

Để chấn chỉnh tình trạng vi phạm PCCC, ngày 20/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới.

Cùng với đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra để xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị và cá nhân; Xử lý nghiêm và kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm về PCCC. Nghiên cứu xây dựng các chế tài xử lý dứt điểm và quy trình cưỡng chế đối với các trường hợp không đủ điều kiện đảm bảo công tác PCCC, cố tình vi phạm kéo dài.

Việc Bệnh viện Hồng Ngọc và khách sạn Hồng Ngọc chưa đảm bảo về PCCC mà vẫn công khai đón khách, khám bệnh… đang làm cho dư luận băn khoăn: Phải chăng vẫn có vùng cấm ? Hay sự chỉ đạo của các cấp các ngành về vấn đề PCCC ở quận Ba Đình – Hà Nội vẫn đang bị xem nhẹ ?

 

Theo https://giaoducthudo.giaoducthoidai.vn/vi-pham-pccc-benh-vien-hong-ngoc-van-hoat-dong-115052.html