Advertisement 1a
Thúc đẩy phát triển mô hình nông nghiệp tái sinh – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Thúc đẩy phát triển mô hình nông nghiệp tái sinh

Phát triển nông nghiệp tái sinh là một nội dung quan trọng của Đối thoại báo chí năm 2022 ‘COP 26 và Xây dựng một nền nông nghiệp tái sinh tại Việt Nam’.

 

Đối thoại báo chí năm 2022 “COP 26 và Xây dựng một nền nông nghiệp tái sinh tại Việt Nam” vừa được Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, tổ chức ngày 22/7, tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

 

 

Hàng chục phóng viên tham dự Đối thoại báo chí năm 2022 “COP 26 và Xây dựng một nền nông nghiệp tái sinh tại Việt Nam”.

 

Mục tiêu của Chương trình là cung cấp cho các cơ quan thông tấn báo chí những thông tin cập nhật về các định hướng chiến lược, các chính sách của Chính phủ và các cơ quan quản lý liên quan đến việc triển khai các cam kết của COP26; chiến lược phát triển bền vững nông nghiệp Việt Nam giảm thiểu, thích ứng biến đổi khí hậu.

 

Cập nhật các thông lệ tốt trong sản xuất kinh doanh bền vững của ngành nông nghiệp, từ đó khuyến khích các cơ quan truyền thông tích cực quảng bá, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững.

 

Theo VBCSD, nông nghiệp không chỉ là ngành chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu mà còn là nguồn gây phát thải khí nhà kính rất lớn, chiếm 13,9% tổng lượng phát thải khí nhà kính của quốc gia.

 

Tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết Việt Nam phấn đấu đạt phát thải ròng bằng ‘0’ vào năm 2050 và 2 cam kết khác có liên quan chặt chẽ đến ngành nông nghiệp: cam kết tham gia sáng kiến “Giảm phát thải khí mê-tan toàn cầu”; cam kết thực hiện “Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất”.

 

Tháng 1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050”.

 

Hiện nay, Bộ NN-PTNT đang triển khai xây dựng Kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

 

Để thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững, và các cam kết quốc tế nói trên, Việt Nam cần phải có những nỗ lực rất lớn, không chỉ từ phía Chính phủ, mà cả khối tư nhân, doanh nghiệp, người sản xuất trực tiếp cùng tham gia thực hiện ở các quy mô khác nhau để khơi thông nguồn lực đầu tư của toàn xã hội.

Nông nghiệp tái sinh được Nestlé lồng ghép và thực hiện trong khuôn khổ Chương trình NESCAFÉ Plan.
 

Nông nghiệp tái sinh được Nestlé lồng ghép và thực hiện trong khuôn khổ Chương trình NESCAFÉ Plan.

 

Ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc đối ngoại và truyền thông của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cho biết, cuối năm 2019, Tập đoàn Nestlé đã công bố “Cam kết phát thải ròng bằng 0 – Net Zero” vào năm 2050 cùng với lộ trình cụ thể để đạt được mục tiêu này.

 

Lộ trình Net Zero của Nestlé cho thấy gần 2/3 lượng khí thải nhà kính đến từ nông nghiệp. Vì vậy, giải quyết những lượng khí thải này là một trong những lĩnh vực trọng tâm chính của Nestlé.

 

Một trong những điều quan trọng nhất mà Nestlé đang làm đó là giới thiệu khái niệm nông nghiệp tái sinh – một sáng kiến ​​có tiềm năng lớn giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, hỗ trợ cộng đồng và bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

 

Nông nghiệp tái sinh nhằm mục đích bảo tồn và khôi phục đất nông nghiệp, hệ sinh thái và các tài nguyên quan trọng của nó bao gồm đất, đa dạng sinh học và nước, mang lại lợi ích cho nông dân, môi trường và xã hội nói chung.

 

Những lợi ích này bao gồm thu giữ carbon trong đất và sinh khối thực vật; cải thiện sức khỏe và độ phì nhiêu của đất; giảm sử dụng hóa chất nông nghiệp và giảm phát thải ròng khí nhà kính.

 

Tại Việt Nam, nông nghiệp tái sinh được Nestlé lồng ghép và thực hiện trong khuôn khổ Chương trình NESCAFÉ Plan.

 

Chương trình bắt tay vào nền nông nghiệp tái sinh thông qua việc thúc đẩy các mô hình xen canh hợp lý, quản lý cỏ dại tổng hợp, giảm 40% lượng nước tiêu thụ trong tưới tiêu, tối ưu hóa 20% việc sử dụng phân bón bằng cách đưa vào sản xuất phân compost làm từ vỏ và bã cà phê.