Advertisement 1a
Thủ tướng: Chống khai thác hải sản bất hợp pháp vì lợi ích của ngư dân – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Thủ tướng: Chống khai thác hải sản bất hợp pháp vì lợi ích của ngư dân

Thủ tướng nhấn mạnh phải nhận thức rằng việc chống thác hải sản bất hợp pháp không phải là hình thức, đối phó mà vì lợi ích của chính người dân, giữ hình ảnh đất nước, thực hiện các cam kết quốc tế.

Ttxvn Thu Tuong Iuu 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

 

Chiều 1/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng với 28 tỉnh, thành phố ven biển về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

 

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ và trực tuyến tới hơn 600 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Dự hội nghị tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có các Bộ trưởng; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; các chuyên gia, nhà khoa học. Dự hội nghị tại điểm cầu các địa phương có Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan từ cấp xã đến cấp tỉnh.

 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình chống khai thác vi phạm IUU sau 5 năm bị cảnh báo “thẻ vàng” đã có những chuyển biến tích cực; tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chậm khắc phục trên thực tế tại địa phương và đã được đoàn thanh tra của EC ghi nhận, đánh giá, khuyến nghị tại đợt thanh tra lần thứ 3.

 

EC ghi nhận, đánh giá cao quyết tâm chính trị của Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp tốt với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo, tổ chức triển khai nhiều giải pháp tích cực để chống khai thác vi phạm IUU; chuẩn bị tốt nội dung, kế hoạch, chương trình làm việc với đoàn thanh tra của EC, cung cấp đầy đủ các hồ sơ, tài liệu liên quan đảm bảo tính minh bạch, trung thực và khánh quan.

 

Tình hình chống khai thác IUU tại Việt Nam đã có chuyển biến tích cực hơn rất nhiều so với lần thanh tra thực tế thứ 2 vào năm 2019 như: đã hoàn thiện khung pháp lý; công tác theo dõi, quản lý đội tàu, giám sát sản lượng lên bến; thực hiện xác nhận, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác trong nước và nhập khẩu; công tác thực thi pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính đã được cải thiện, đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 

Tuy nhiên, cần rà soát, điều chỉnh một số quy định pháp lý. Đội tàu lớn so với lượng nguồn lợi. Việc đăng ký, đăng kiểm chưa hoàn thành. Tình trạng tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, vượt ranh giới trên biển vẫn diễn ra phổ biến nhưng công tác điều tra, xử lý vi phạm hành chính tại địa phương còn rất hạn chế so với các vụ việc vi phạm. Công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng còn chưa chặt chẽ, tỉ lệ giám sát sản lượng lên bến còn thấp. Việc ghi, nộp và chất lượng Nhật ký khai thác chưa đạt yêu cầu.

 

Cùng với đó, việc thực hiện xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác trong nước còn nhiều tồn tại; chưa kiểm soát được nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam bằng tàu container để xuất khẩu sang thị trường khác ngoài châu Âu dẫn tới rủi ro vi phạm IUU.

 

Nguy cơ xảy ra tình trạng nguyên liệu thô trong nước và nước ngoài được trộn lẫn để chế biến, xuất khẩu vào thị trường EU. Tình trạng tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài vẫn xảy ra, diễn biến phức tạp…

 

Tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, nhất là chính quyền cơ sở đã báo cáo, thảo luận thẳng thắn, cởi mở; xác định nguyên nhân, vướng mắc; kinh nghiệm quốc tế, đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả việc gỡ thẻ vàng IUU.

 

Thu tuong: Chong khai thac hai san bat hop phap vi loi ich cua ngu dan hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến báo cáo công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

 

Các đại biểu cho rằng ý thức của người dân vẫn hạn chế; tư tưởng vì lợi ích trước mắt còn cao, trong khi chế tài xử phạt của ta còn thấp; quy định về gắn giám sát hành trình còn có kẽ hở; việc kiểm soát hoạt động khai thác thủy hải sản của ngư dân khó khăn do phạm vi hoạt động rộng…

 

Bên cạnh đó, đề nghị tăng cường tuần tra, chấp pháp; các địa phương phối hợp để kiểm soát xử lý ngư dân sai phạm; các doanh nghiệp kiên quyết không thu mua sản phẩm thủy hải sản do khai thác bất hợp pháp, không theo quy định…

 

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” thời gian qua. Nhờ đó, đã có sự chuyển biến tích cực, có nhiều tiến bộ rõ rệt. Kết quả đã được EC ghi nhận tại đợt thanh tra lần thứ 3 vừa qua.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng thẳng thắn cho rằng xét về tổng thể trên thực tế vẫn còn nhiều tồn tại, chậm được khắc phục, chưa đáp ứng được yêu cầu để gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.

 

Theo Thủ tướng, những tồn tại, hạn chế trong chống IUU không chỉ nguyên nhân từ nhận thức của người dân mà còn có sự thiếu tinh thần, trách nhiệm của một bộ phận tổ chức, cá nhân chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; các tồn tại, hạn chế kéo dài chậm khắc phục tại địa phương do thiếu sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu các ngành, cấp, chưa quan tâm đúng mức, thiếu kiểm tra, thanh tra, giám sát; chưa có giải pháp lâu dài, tạo sinh kế cho người dân…

 

“Phải nhận thức rằng việc chống IUU không phải chỉ là hình thức, đối phó mà vì lợi ích của chính người dân, giữ hình ảnh đất nước, thực hiện các cam kết quốc tế, là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, trong đó có bảo vệ môi trường biển, hệ sinh thái biển,” Thủ tướng nhắc nhở.

 

Thủ tướng chỉ rõ Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU đã có các chỉ thị, công điện, kết luận về chống IUU; đề nghị cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp phải vào cuộc.

 

“Tổ chức thực hiện sâu rộng, có phương pháp, huy động sức mạnh tổng hợp trong việc chống IUU,” Thủ tướng yêu cầu.

 

Thu tuong: Chong khai thac hai san bat hop phap vi loi ich cua ngu dan hinh anh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp với các địa phương rà soát tổng thể về các biện pháp kỹ thuật, công nghệ thực hiện chống IUU, điều chỉnh các quy định phù hợp với tình hình; rà soát lại lực lượng lao động khai thác thủy hải sản, phân loại đối tượng, tạo sinh kế, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, giảm lực lượng khai thác hải sản.

 

“Cán bộ phải lăn lộn với cơ sở; tỉnh xuống huyện, huyện xuống xã, xã xuống với dân; lo cuộc sống của người dân như cuộc sống của mình thì mới giải quyết được,” Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức, cơ cấu lại các khoản vay của ngư dân để xử lý; tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý hành chính đối với các hành vi IUU, nếu vi phạm pháp luật hình sự phải cương quyết xử lý.

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát các nghị định, thông tư, các quy định, văn bản pháp luật để phát hiện những vướng mắc, kẽ hở để điều chỉnh phù hợp, sát thực tế. Đặc biệt, phải tăng cường phối hợp chặt chẽ với nhau cùng thực hiện chống IUU.

 

Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục vận động quốc tế chia sẻ trong vấn đề này vì Việt Nam là đất nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi. Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị công nghệ trong hoạt động khai thác.

 

Các doanh nghiệp cần hợp tác với người dân để mở rộng thị trường, tạo sinh kế. Ngân hàng Nhà nước quan tâm, chỉ đạo xử lý các vấn đề về khoanh nợ, giãn nợ, cơ cấu nợ một cách cụ thể. Đối với ngư dân, chúng ta vừa phải giáo dục ý thức, tạo cơ hội cho thực hiện các nghĩa vụ, tạo việc làm, sinh kế lâu dài.

 

“Đảng, Nhà nước ta không có mục đích nào khác là đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân, vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, đất nước hùng cường, thịnh vượng. Do đó, mỗi bộ, ngành, địa phương, mỗi cán bộ phải làm việc bằng cả trái tim của mình, tránh bệnh hời hợt, hình thức, quan liêu, không đánh trống bỏ dùi,” Thủ tướng chỉ rõ.

 

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Chương trình, kế hoạch hành động 180 ngày thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU, trong đó kế hoạch phải nêu rõ, cụ thể trách nhiệm của Chính phủ, bộ, ngành, tỉnh, thành phố, huyện, xã và từng người dân; kế hoạch phải lượng hóa để mọi cơ quan, người dân dễ hiểu, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá.

 

Bên cạnh đó xây dựng chiến lược lâu dài trong việc chống IUU; đánh giá lại các vùng biển, chủ quyền lãnh thổ; tình hình khai thác, nuôi trồng; xây dựng các quy hoạch; tạo sinh kế, chuyển đổi nghề nghiệp bền vững cho người dân…

 

Thủ tướng yêu cầu các văn bản phải có tính chất pháp quy để thực hiện đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở; phổ biến cho người dân; tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả; hàng tháng phải kiểm điểm những việc đã làm được, chưa làm được và rút kinh nghiệm, thúc đẩy công việc cho thời gian tiếp theo./.

 

Phạm Tiếp (TTXVN/Vietnam+)