Advertisement 1a
Thanh Đồng Tạ Phương Thảo – Nguồn Nối tiếp Tinh Hoa Văn Hóa Di Sản – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Thanh Đồng Tạ Phương Thảo – Nguồn Nối tiếp Tinh Hoa Văn Hóa Di Sản

“Tín ngưỡng thờ mẫu” đã trở thành di sản thứ 11 của Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Có thể nói, nét độc đáo của loại hình tập quán tín ngưỡng này đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người dân chúng ta, lắng sâu trong tâm hồn người Việt. Một trong những câu chuyện về tâm linh, chuyện đời tựa như sương khói vừa phóng khoáng lại rất trầm tư, một cuộc đời gắn liền với đền, chùa…sống từ tâm, làm việc thiện, giàu lòng nhân ái, gìn giữ nét đẹp văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu. Đó là câu chuyện kể về thanh đồng Tạ Phương Thảo –pháp danh Thiện Tâm ( hiện đang cư trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội).

Cô là một trong những người kế thừa gia nghiệp, nhất tâm với việc lễ bái tâm linh, sống trọn vẹn ân tình để góp phần bảo vệ giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Qua câu truyện của cô, có lẽ nhiều người sẽ hiểu hơn về những con người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình âm thầm sống với niềm tin son sắt, quyết tâm gìn giữ tinh hoa văn hóa thờ Mẫu của dân tộc.

Được biết thanh đồng Tạ Phương Thảo vốn sinh ra trong một gia đình không có truyền thống theo thờ Mẫu. Trải qua 12 năm đứng ra phụng sự Phật Thánh với những thử thách trong cuộc sống, chính nhờ niềm tin vào Phật Thánh và sự hỗ trợ của gia đình đã giúp thanh đồng Tạ Phương Thảo vượt qua mọi khó khăn để có được những kết quả ngọt ngào cho đến ngày hôm nay. Nhờ nắm vững nghi lễ, phép tắc trong thực hành mà mỗi lần bắc ghế hầu thánh cô luôn chỉn chu từ trang phục đến cung văn, vũ đạo luôn bảo đảm sự tôn nghiêm, thành kính, thể hiện đúng giá trị tinh thần là ca ngợi công ơn của các vị thánh, Mẫu, tái hiện lại hình ảnh oai hùng của các vị tướng đã có nhiều công lao xây dựng và bảo vệ đất nước.

Câu chuyện về những người thành tâm và có duyên với tín ngưỡng thờ Mẫu lại luôn đặt ra nhiều câu hỏi. Đôi khi, chính những câu hỏi ấy thực tâm mà nói không thể không suy ngẫm, trăn trở được. Chính vì gia đình luôn có tâm với Phật, Thánh dù đi bất cứ nơi đâu cô cũng được trợ duyên và giúp sức nên cô cảm thấy rất tự tin và chuyên tâm vào công việc. Bên cạnh việc bảo tồn nét đẹp văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, nghệ nhân Tạ Phương Thảo không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản thân trên con đường hướng thiện và phát dương quang đại đạo Mẫu Việt Nam.
Trong những năm qua, thanh đồng Tạ Phương Thảo luôn trau rồi kiến thức, tìm hiểu chuyên sâu về văn hóa tâm linh hầu đồng. Mặt khác, tích cực tiếp thu những ý kiến của các đồng thầy đi trước để phát huy và bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức đúng những giá trị di sản văn hóa của dân tộc, hiểu được tâm tư tình cảm, lòng yêu nước của những người “ăn cơm trần làm việc thánh”. Ngoài việc bảo tồn cũng như hoằng dương đạo Mẫu, thanh đồng Tạ Phương Thảo vẫn thường xuyên tham gia các phong trào địa phương như giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ vùng thiên tai lũ lụt, tặng quà cho các mẹ Việt Nam Anh Hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng…
Thanh đồng Tạ Phương Thảo trong một giá đồng
Trong cuộc sống ít ai không có nỗi buồn, niềm vui, trắc trở và cả những truân chuyên, để rồi nhìn ánh mắt và bóng dáng cô người ta cảm nhận sâu hơn về nỗi buồn sâu lắng. Tuy nhiên hình ảnh cô xuất hiện trong các giá hầu, với dáng dấp và tác phong của một người thanh đồng “hầu bóng” lại khiến người ta hiểu rằng: thế giới “hầu bóng” tựa như một thế giới khác với nhiều mong ước, khát vọng con người. Dẫu cho nhiều giá trị văn hóa xưa đang dần mai một, cô vẫn mong sao cho nét đẹp văn hóa thờ Mẫu được nhìn nhận đúng giá trị, tiếp nối truyền đời, giữ được đậm đà bản sắc dân tộc.
PHAN TÂN
Theo https://tinhhoadatviet.net.vn/thanh-dong-ta-phuong-thao-nguon-noi-tiep-tinh-hoa-van-hoa-di-san.html