Advertisement 1a
Phòng bệnh đạo ôn hại lúa, bà con nông dân cùng “Thời tiết nông vụ” bắt tay nâng năng suất – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Phòng bệnh đạo ôn hại lúa, bà con nông dân cùng “Thời tiết nông vụ” bắt tay nâng năng suất

Là nước có sản lượng gạo xuất khẩu luôn ở top đầu trên thế giới, hạt gạo không chỉ có trong văn hóa ẩm thực người Việt mà còn là niềm tự hào mang lại giá trị kinh tế cho bà con nông dân. Vì thế cây lúa đã trở thành một trong những “kho báu” về lương thực.

 

 

Chương trình Thời tiết nông vụ một lần nữa cùng bà con nông dân điểm lại những phương pháp khoa học để phòng và trị căn bệnh Đạo ôn hại lúa.

 

Có thể nói, căn bệnh đạo ôn hại lúa không còn xa lạ gì với người nông dân, tuy nhiên với những biến đổi khí hậu khôn lường thì căn bệnh đạo ôn đã có nhiều sự thay đổi, bà con nông dân cũng cần cập nhật thông tin và được hướng dẫn các phương pháp tức thời, phù hợp hơn trong giai đoạn sản xuất mới. Ngoài những cách phòng bệnh gần như được lưu truyền trong dân gian hàng trăm năm qua, chương trình Thời tiết nông vụ trong số phát sóng vưa qua đã gửi tới bà con nông dân những cách, các bước bảo vệ cây lúa trước bệnh đạo ôn một cách cụ thể theo nghiên cứu khoa học hẳn hoi.

 

Bệnh đạo ôn gây hại trên cây lúa là bệnh nguy hiểm, có thể gây thất thu năng suất và làm giảm chất lượng gạo. Ngoài yếu tố thời tiết, việc sử dụng giống nhiễm và sạ dày, bón thừa phân đạm hoặc sử dụng hoá chất kích thích cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh đạo ôn phát sinh, gây hại.

 

 

Để phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa, theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp sau:
– Sử dụng giống kháng hoặc giống chống chịu bệnh đạo ôn.
– Làm đất kỹ, không sạ dày và không bón thừa phân đạm ở lần bón thúc thứ 2 từ 18-20 ngày.
– Không sử dụng các loại hoá chất kích thích ở giai đoạn lúa đẻ nhánh.
– Không sử dụng thuốc cỏ ở giai đoạn cuối đẻ nhánh vì thuốc cỏ sẽ kích thích nấm bệnh phát triển mạnh.
– Ở giai đoạn bón phân đón đòng, không nên bón thừa phân đạm và nên bón bổ sung thêm các loại phân có chứa canxi, silic để tăng sức đề kháng cho cây.
– Khi lúa bị bệnh đạo ôn, không để ruộng khô hạn, không bón thêm phân đạm, không phun các loại phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng đồng thời phun thuốc đặc trị đạo ôn theo nguyên tắc 4 đúng. Chú ý: đối với bệnh đạo ôn cổ bông, nên phun thuốc khi lúa trổ lẹt xẹt và lúc lúa trổ đều sẽ mang lại hiệu quả cao.

 

 

Ngoài bệnh đạo ôn, bà con nông dân cần chú ý thêm một số sâu bệnh hại khác trên cây lúa như: rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh đốm vằn, bệnh bạc lá, bệnh lem lép hạt, chuột,… Đây là những dịch hại thường xuất hiện trong thời điểm này, bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất lúa.

 

Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

 

Bảo Anh