Advertisement 1a
Phó thống đốc cảnh báo: Cẩn trọng các dòng vốn ‘nóng, mang tính đầu cơ – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Phó thống đốc cảnh báo: Cẩn trọng các dòng vốn ‘nóng, mang tính đầu cơ

Ông Phạm Thanh Hà – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, FDI rất quan trọng với Việt Nam, song cần xem xét cẩn trọng các dòng vốn “nóng”, mang tính đầu cơ, hay dòng vốn đơn thuần mang tính đầu cơ tài chính.

 

Pho Thong Doc Canh Bao Can Trong Cac Dong Von Nong Mang Tinh Dau Co 1697503149

Ông Phạm Thanh Hà, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

 

Đây là cảnh báo được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại Hội nghị gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ngày 16/10.

Cụ thể, ông Phạm Thanh Hà, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng: “NHNN thấy rằng chiến lược đồng hành và phát triển đầu tư nước ngoài bền vững, dài hạn rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, để đảm bảo an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia đối với nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, cần xem xét cẩn trọng các dòng vốn “nóng”, mang tính “đầu cơ”, hay dòng vốn đơn thuần mang tính đầu cơ tài chính”.

Nói về chính sách điều hành tiền tệ thời gian qua, lãnh đạo NHNN cho biết, NHNN Việt Nam là một trong số ít ngân hàng Trung ương có thể giảm lãi suất điều hành. Qua đó, lãi suất của thị trường cũng giảm, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài trong tiếp cận vốn với chi phí thấp hơn.

Bên cạnh đó, NHNN đã cố gắng điều hành ổn định thị trường ngoại tệ trong lúc thuận lợi cũng như khó khăn. Các tổ chức tín dụng luôn đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua và bán ngoại tệ của các chủ thể kinh tế, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài. NHNN luôn sẵn sàng can thiệp thị trường để đảm bảo khi thị trường thừa ngoại tệ thì NHNN can thiệp để mua vào. Đặc biệt, năm 2022, khi thị trường rất khó khăn, Mỹ thắt chặt tiền tệ, rút tiền về thì hệ thống ngân hàng luôn đảm bảo cung ngoại tệ cho thị trường.

Về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, theo ông Hà, hiện nay, quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tối đa 30% một tổ chức tín dụng trong nước. NHNN cũng đang cơ cấu lại tổ chức tín dụng trong nước, ưu tiên nâng sở hữu của nhà đầu tư có thể giúp đỡ ngân hàng nhận chuyển giao các ngân hàng yếu kém, xử lý theo hướng làm mới. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia vào việc xử lý các ngân hàng yếu kém.

Tại hội nghị, trước các đề xuất về tiếp cận đất đai của nhà đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân cho hay theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao; ngoài 3 khu vực này, nhà đầu tư phải được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Như vậy so với cách tiếp cận đất đai của các doanh nghiệp trong nước thì các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài còn thiếu một nội dung là trực tiếp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các dự án không thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư.

Theo ông Ngân, “Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ hoàn thiện hồ sơ lần cuối để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó có tiếp thu và thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng đánh giá tác động của nội dung này”.

 

Theo vietnamfinance