Advertisement 1a
Nhóm người lợi dụng danh nghĩa báo chí bảo kê xe đường dài thu 1 tỷ/tháng – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Nhóm người lợi dụng danh nghĩa báo chí bảo kê xe đường dài thu 1 tỷ/tháng

Ngày 27/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi hơn tỉ đồng/tháng.
Theo Thượng tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh, ngày 27/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng Lê Danh Tạo, Hồ Thị Hải, Hồ Kim Cường về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” theo Khoản 2, Điều 366 BLHS.
Nhom nguoi loi dung danh nghia bao chi bao ke xe duong dai thu 1 ty/thang
Ông Lê Danh Tạo. (Ảnh: CAHT)
Cầm đầu là Lê Danh Tạo, 57 tuổi, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh. Hỗ trợ tích cực cho Lê Danh Tạo hoạt động còn có Hồ Thị Hải (41 tuổi, Vợ của Tạo) và Hồ Kim Cường (35 tuổi, em trai của Hồ Thị Hải, là cộng tác viên của Tạp chí Môi trường và đô thị).
Hồ Thị Hải có vai trò quản lý các tài khoản ngân hàng nhận tiền luật, nhắc nhở các lái xe đóng tiền luật hàng tháng, gửi logo cho các lái xe, còn Hồ Kim Cường hỗ trợ Lê Danh Tạo trong việc đặt vấn đề với các trạm CSGT.
Lê Danh Tạo từng là nhà báo, cộng tác viên tại một số cơ quan báo chí như: Báo PLVN, Tạp chí vận tải ô tô, Tạp chí Môi trường đô thị, Tạp chí Thương hiệu – Công luận…
Quá trình hoạt động, đối tượng này quen biết với nhiều CSGT, Thanh tra giao thông trên các tỉnh thành cả nước, đồng thời cũng quen biết với một số nhà xe vận tải hàng hóa đường dài. Biết được nhiều lái xe thường bị các lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Lê Danh Tạo đã yêu cầu các lái xe thường vi phạm chung chi 6 – 8 triệu đồng/tháng/xe để nhận được “bảo kê”. Tạo cam kết chỉ cần nói là “xe của Tạo” thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua…
Nhom nguoi loi dung danh nghia bao chi bao ke xe duong dai thu 1 ty/thang-Hinh-2
 Tang vật bị cơ quan điều tra thu giữ. (Ảnh: CAHT) 
Để thực hiện hành vi bảo kê “xe của Tạo”, Lê Danh Tạo cùng đồng bọn trực tiếp đặt vấn đề với CSGT, Thanh tra giao thông xin được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ các lỗi mà các lái xe đã đóng tiền bảo kê.
Trường hợp CSGT hoặc Thanh tra giao thông không đồng ý, các đối tượng sẽ đe dọa viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, tìm mọi cách để phát hiện các sai phạm trong quá trình công tác của lực lượng CSGT, từ đó đe dọa, khống chế.
Được các đối tượng trên bảo kê, nhiều tài xế xe vận tải hàng hóa qua đây thường xuyên vi phạm các lỗi hành chính khác nhau như quá tốc độ, quá tải…, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT.