Advertisement 1a
Nhà sản xuất hàng đầu châu Á đang lung lay – Tạp chí Kinh tế quốc tế

0918618839

Nhà sản xuất hàng đầu châu Á đang lung lay

Depositphotos 6599833 Stock Photo China Bar CodeCác công ty công nghệ của Mỹ đang xem xét lại cách thức sản xuất quen thuộc từ trước đến nay: Made in China.

Vươn ra ngoài Trung Quốc

 

Trong tháng này, Apple dự kiến sẽ phát hành iPhone 14. Có một thay đổi lớn mà hầu hết người tiêu dùng có thể sẽ không nhận thấy: Một số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng của những chiếc iPhone mới nhất sẽ được sản xuất bên ngoài Trung Quốc, báo cáo của tờ New York Times cho hay. Đó là một thay đổi lớn đối với Apple và không chỉ mình Apple có quyết định như vậy.

 

Sau nhiều năm phát triển hoạt động ở Trung Quốc, các công ty công nghệ của Mỹ đang bắt đầu dịch chuyển địa điểm sản xuất. Apple, Google và Microsoft là những công ty công nghệ đang tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

 

Trung Quốc là nhà sản xuất điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, nhưng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu đang được tái cấu trúc.

 

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi các biện pháp trừng phạt thuế quan được áp dụng qua lại, tạo ra nguy cơ gián đoạn nguồn cung, một số công ty bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn bên ngoài Trung Quốc.

 

Hiện tại, việc các trung tâm sản xuất tạm ngừng hoạt động do dịch bệnh, với Thành Đô là thành phố mới nhất bị phong tỏa, lại càng làm tăng thêm lo ngại. Những điều này đã đẩy nhanh tiến độ tìm cách tăng cường năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc các công ty Mỹ.

 

Rất ít công việc quay về Mỹ

 

Mặc dù vậy, rất ít công việc quay trở về Mỹ.

 

Apple đã chuyển một số hoạt động sản xuất AirPods sang Việt Nam vào năm 2020, nơi “ông lớn” này cũng sản xuất đồng hồ và iPad. Việc sản xuất iPhone cũng sẽ được tăng cường tại đây.

 

Google sẽ chuyển một phần sản xuất điện thoại Pixel mới nhất sang Việt Nam.

 

Các thiết bị Xbox của Microsoft và Amazon’s Fire TV, cả hai thiết bị từng được sản xuất độc quyền tại Trung Quốc, hiện được chuyển một phần đến Việt Nam và Ấn Độ.

 

“Đế chế sản xuất ở Trung Quốc đang bị lung lay”, Lior Susan, người sáng lập Eclipse Venture Capital, chuyên đầu tư vào phần cứng và các công ty khởi nghiệp sản xuất, cho biết. “Ngày càng nhiều ngành sản xuất sẽ được kéo ra khỏi Trung Quốc và tìm giải pháp thay thế”.

 

Tuy nhiên, sẽ rất khó để nhiều công ty rời khỏi Trung Quốc một cách hoàn toàn. Ví dụ, Google đang xem xét sản xuất điện thoại gập lại, rất có thể sẽ cần được sản xuất tại Trung Quốc vì nó yêu cầu vật liệu cao cấp.

 

Nhìn chung, trong hơn hai thập kỷ, ngành công nghiệp công nghệ đã xây dựng một chuỗi cung ứng chi phí thấp và đáng kể ở Trung Quốc (ít nhất là trước đại dịch). Mehdi Hosseini, nhà phân tích tại Susquehanna International Group, chuyên tập trung vào các chuỗi cung ứng công nghệ, cho biết: “Chúng tôi còn một chặng đường dài phía trước để đa dạng hóa toàn bộ chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc”.

 

Minh Khôi / Theo toquoc.vn