Advertisement 1a
Mùi hôi từ trang trại heo, gà: Có đoàn kiểm tra là làm tốt, đi rồi đâu lại vào đấy – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Mùi hôi từ trang trại heo, gà: Có đoàn kiểm tra là làm tốt, đi rồi đâu lại vào đấy

Một trang trại chăn nuôi gà cạnh khu dân cư và cụm công nghiệp Nam Hà ở huyện Đức Linh, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Một trang trại chăn nuôi gà cạnh khu dân cư và cụm công nghiệp Nam Hà ở huyện Đức Linh, Bình Thuận – Ảnh: ĐỨC TRONG

 

Đoàn đã kiểm tra các trang trại chăn nuôi heo, gà quy mô lớn ở các địa phương như: huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Đức Linh. Trong đó, một số trang trại chăn nuôi ở huyện Đức Linh phát sinh nhiều bất cập khi nằm sát với các khu dân cư, cụm công nghiệp đang dần hình thành.

Có đoàn kiểm tra là ổn, đoàn đi rồi là hôi thối?

Theo chủ đầu tư Cụm công nghiệp và khu dân cư Nam Hà – Đức Linh, khó khăn nhất của doanh nghiệp hiện nay là vấn đề môi trường. Hiện hạ tầng, nhà xưởng đã xây dựng gần hoàn chỉnh, dự kiến cuối năm sẽ thu hút hàng ngàn lao động về đây sinh sống và làm việc.

 

Ông Nguyễn Hồng Hải chủ trì cuộc họp, nghe các đơn vị báo cáo tình hình đầu tư và vấn đề môi trường tại cụm công nghiệp Nam Hà - Đức Linh - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ông Nguyễn Hồng Hải chủ trì cuộc họp, nghe các đơn vị báo cáo tình hình đầu tư và vấn đề môi trường tại cụm công nghiệp Nam Hà – Đức Linh – Ảnh: ĐỨC TRONG

 

“Nếu công nhân về đây sinh sống và làm việc mà gặp mùi hôi thối từ các trang trại phát tán như vậy chắc chắn không chịu nổi. Hễ chiều tối là mùi hôi nồng nặc phát ra, kèm theo đó là ruồi nhặng”, đại diện chủ đầu tư cụm công nghiệp cho biết.

Vị đại diện trên nói thêm: “Chúng tôi không trách các chủ trang trại được vì họ tới đây đầu tư trước. Chúng tôi chỉ mong địa phương sớm hướng dẫn, xử lý triệt để mùi hôi thối này để công nhân an tâm làm việc”.

Theo ông Đỗ Văn Thái – phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, xung quanh cụm công nghiệp và khu dân cư này có khoảng 6 trang trại chăn nuôi heo, gà. Trong đó có một hộ chăn nuôi heo không đảm bảo thủ tục, cần chấm dứt sớm.

Đối với các trang trại còn lại, ông Thái cho rằng bản thân họ đã đến đầu tư trước khi có cụm công nghiệp và dân cư. Ngay khi có phản ánh mùi hôi thối và ruồi nhặng phát tán, sở đã lập đoàn kiểm tra.

“Lúc đoàn kiểm tra thì các trang trại làm rất tốt việc kiểm soát mùi hôi. Nhưng có lần tôi đi làm việc không liên quan đến kế hoạch kiểm tra các trang trại là chứng kiến có mùi hôi phát ra từ các trang trại này”, ông Thái cho hay.

Vì vậy, ông Thái đã yêu cầu các chủ trang trại phải làm tốt hơn việc giảm mùi hôi phát tán. Đồng thời ông đã đề xuất tỉnh thành lập một tổ công tác đặc biệt do huyện chủ trì để giám sát việc này.

Tương tự, một lãnh đạo UBND huyện Đức Linh thừa nhận huyện nhiều lần họp bàn, kiểm tra các trang trại và yêu cầu phải chấp hành nghiêm quy định môi trường. Ông cũng thừa nhận nếu có đoàn kiểm tra thì các trang trại làm rất tốt việc phát tán mùi hôi, còn đi rồi thì đâu lại vào đấy.

Kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Hải cho biết đây là vấn đề phát sinh trong quá trình thu hút đầu tư ở địa phương. Ông đề nghị các đơn vị liên quan phải giám sát chặt hơn vấn đề môi trường tại đây.

Các chủ trang trại nói gì?

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, ngoài một trang trại chăn nuôi không có giấy phép sẽ sớm chấm dứt hoạt động thì các chủ trang trại còn lại khẳng định luôn tuân thủ các quy định về môi trường.

 

Một trang trại nuôi heo không có giấy phép môi trường nằm cạnh khu dân cư Nam Hà

Một trang trại nuôi heo không có giấy phép môi trường nằm cạnh khu dân cư Nam Hà

 

Họ cho rằng trang trại hoạt động đảm bảo theo đúng giấy phép đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt… Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận không thể giải quyết triệt để mùi hôi đặc trưng của chăn nuôi.

Các chủ trang trại cho rằng bản thân mình là đơn vị đến đầu tư trước chủ đầu tư cụm công nghiệp.

Trước đây địa phương mời gọi họ đến đầu tư, cùng phát triển kinh tế xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân theo mô hình nông nghiệp.

Xung quanh các trang trại là khu hoang vắng, không xung đột lợi ích với dân cư và các ngành nghề khác. Từ khi cụm công nghiệp hình thành thì xảy ra các vấn đề không mong muốn.

Các chủ trang trại cũng thừa nhận lâu dài sẽ không ổn, ảnh hưởng đến an toàn sinh học và phát sinh thêm các chi phí. Họ sẵn sàng di dời các trang trại đi nơi khác đầu tư để hài hòa lợi ích các bên.

 

Theo Tuoitre.vn