Advertisement 1a
Mua sắm thiết bị tại Trường THCS Vĩnh Tân (Bình Dương): Gói thầu đơn giản, tiêu chí phức tạp – Tạp chí Kinh tế quốc tế

0918618839

Mua sắm thiết bị tại Trường THCS Vĩnh Tân (Bình Dương): Gói thầu đơn giản, tiêu chí phức tạp

Công ty CP Tư vấn Thiết kế xây dựng Việt Trẻ được UBND tỉnh Bình Dương giao làm Bên mời thầu Gói thầu Cung cấp trang thiết bị trường học thuộc Dự án Trường THCS Vĩnh Tân, TP. Tân Uyên. Hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu này ngay sau khi phát hành liên tiếp “vấp” phải sự phản đối của các nhà thầu xoay quanh một số tiêu chuẩn đánh giá. Trong đó, yêu cầu về chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được cho là không phù hợp với quy mô, tính chất Gói thầu.

06 2881

Danh mục thiết bị của Gói thầu Cung cấp trang thiết bị trường học thuộc Dự án Trường THCS Vĩnh Tân (Bình Dương) đều là sản phẩm phổ thông. Ảnh minh họa: Nhã Chi

 

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 11,288 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư của Dự án là 78,311 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng.

Theo yêu cầu của HSMT, để đáp ứng năng lực, kinh nghiệm, nhà thầu phải nộp cùng hồ sơ dự thầu “chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng với phạm vi thi công lắp đặt thiết bị vào công trình dân dụng. Trường hợp liên danh thì từng thành viên phải đáp ứng”.

Phản đối tiêu chí này, 2 nhà thầu cùng có văn bản đề nghị Bên mời thầu điều chỉnh HSMT. Theo các nhà thầu, toàn bộ danh mục thiết bị trong Gói thầu đều là đồ rời, sử dụng vào mục đích dạy và học (như bàn, ghế, bảng, các dụng cụ thí nghiệm, hóa chất, bộ học liệu, video dạy và học, máy tính, máy in…), là sản phẩm phổ thông, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và phổ biến rộng rãi. Do đó, việc yêu cầu nhà thầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng với phạm vi thi công lắp đặt thiết bị vào công trình dân dụng là không chính đáng, nằm ngoài yêu cầu cần thiết của công việc mời thầu.

“Chúng tôi đã từng tham dự nhiều gói thầu có tính chất tương tự trên địa bàn tỉnh Bình Dương, song không gói thầu nào yêu cầu chứng chỉ năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Đề nghị Bên mời thầu lược bỏ tiêu chí nêu trên ra khỏi HSMT”, một nhà thầu đề xuất.

Cũng theo phản ánh, HSMT còn yêu cầu nhà thầu cung cấp sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp hoặc các quyết định thành lập các phòng chức năng của doanh nghiệp nhằm chứng minh năng lực và kinh nghiệm – một tiêu chí hiếm gặp tại các gói thầu mua sắm có tính chất tương tự.

Ngày 2/8/2023, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về các tiêu chí nêu trên, ông Nguyễn Quang Bảy, Giám đốc Công ty CP Tư vấn Thiết kế xây dựng Việt Trẻ cho biết, theo quy định tại Khoản 3 Điều 148 Luật Xây dựng, tổ chức thực hiện thi công xây dựng công trình bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực theo quy định. Mặt khác, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng quy định, thi công xây dựng công trình bao gồm cả công tác thi công lắp đặt thiết bị vào công trình.

“Gói thầu Cung cấp trang thiết bị trường học không phải là gói thầu mua sắm độc lập, thông thường, mà gói thầu này nằm trong dự án đầu tư xây dựng mới Trường THCS Vĩnh Tân. Do đó, việc yêu cầu nhà thầu thực hiện Gói thầu phải đáp ứng năng lực hoạt động xây dựng theo quy định của pháp luật hiện hành về xây dựng là phù hợp”, ông Bảy lý giải.

Trao đổi với phóng viên, một số đơn vị tư vấn đấu thầu chuyên nghiệp cho biết, pháp luật xây dựng chỉ yêu cầu bắt buộc về chứng chỉ lắp đặt thiết bị vào công trình đối với thiết bị gắn với công trình xây dựng hoặc thiết bị công nghệ nằm trong dây chuyền được lắp đặt vào công trình xây dựng theo thiết kế công nghệ riêng. Đơn cử như thiết bị điện dân dụng, thiết bị chống sét, thiết bị thang máy cho các công trình tòa nhà dân dụng… Đối chiếu quy định này, danh mục hàng hóa thuộc gói thầu đang xét không nằm trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật về xây dựng.

Một chuyên gia đấu thầu cho rằng, khi xây dựng HSMT cần xét đến bản chất, tính chất của gói thầu, chứ không phải của toàn dự án. “Trường hợp viện dẫn quy định về xây dựng để áp dụng cho gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng là rất khiên cưỡng, phức tạp hóa việc mua sắm hàng hóa, có thể gây khó khăn cho nhà thầu”, vị chuyên gia bình luận.

Theo kế hoạch, gói thầu nêu trên sẽ được mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật vào 9 giờ ngày 3/8/2023.

 

Theo ĐT (https://baodauthau.vn/mua-sam-thiet-bi-tai-truong-thcs-vinh-tan-binh-duong-goi-thau-don-gian-tieu-chi-phuc-tap-post141971.html)