Advertisement 1a
Mít lạ ở miền Tây thơm mùi sầu riêng, giá đắt vẫn “cháy hàng” – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Mít lạ ở miền Tây thơm mùi sầu riêng, giá đắt vẫn “cháy hàng”

Mít sầu riêng có hình dáng giống mít tố nữ nhưng lại mang hương vị đặc trưng của sầu riêng, ruột có 3 màu khác nhau. Giá mít hiện tại cao gấp 15 lần mít Thái, nhưng nhà vườn vẫn không đủ bán.

Người lai tạo thành công giống mít sầu riêng này là anh Nguyễn Hữu Khang ở khu vực Trường Thọ, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Tại Cần Thơ, mít mang hương vị sầu riêng với giá bán 80.000 đồng/kg, cao hơn giá mít Thái thời điểm này gấp 15 lần.

 

Anh Nguyễn Hữu Khang đã lai tạo thành công 3 loại mít sầu riêng có ruột khác nhau là mít sầu riêng ruột hồng, kem và vàng. 

Anh Nguyễn Hữu Khang đã lai tạo thành công 3 loại mít sầu riêng có ruột khác nhau là mít sầu riêng ruột hồng, kem và vàng. 

 

Chia sẻ với phóng viên, anh Hữu Khang cho biết: Trước đây, anh từng có khoảng thời gian 4 năm tham gia làm việc tại Đài Loan và biết đến loại mít độc lạ này.

Khi ăn thử loại mít này, thấy có vị sầu riêng đặc trưng nên anh đã mua 10 cây giống về trồng thử. Đến năm 2021, anh Khang hỏi mua một số cây giống từ người Đài Loan, rồi cắt nhánh đem về Việt Nam để thực hiện lai tạo.

 

Khi chín, gai của mít sầu riêng không nhọn như các giống mít khác mà dẹp, mắt gai to và thưa.

Khi chín, gai của mít sầu riêng không nhọn như các giống mít khác mà dẹp, mắt gai to và thưa.

 

“Ban đầu, tôi đem khoảng 400 cây mít sầu riêng được ghép với một số gốc mít khác rồi trồng thử nghiệm tại vườn nhà và một số nhà vườn lân cận ở phường Tân Lộc. Tuy nhiên, lượng cây đạt thử nghiệm chỉ đạt khoảng 200 cây.”,  – anh Hữu Khang nói,

Hiện anh Hữu Khang đang sở hữu khoảng 400 gốc mít sầu riêng với 3 loại khác nhau, gồm: mít sầu riêng ruột hồng; kem và vàng. Trong đó, mít sầu riêng ruột vàng được đánh giá là vượt trội nhất vì có thịt dày, hạt nhỏ, vị béo hơn các màu khác, đặc biệt là các múi mít rất giống với cơm của trái sầu riêng.

 

Mít tố nữ hương sầu riêng có hương thơm, béo ngậy của sầu riêng. 

Mít tố nữ hương sầu riêng có hương thơm, béo ngậy của sầu riêng. 

 

“Tôi cũng đang ghép thêm cây giống để cung ứng ra thị trường, với giá bán 200.000 đồng/cây”, anh Hữu Khang chia sẻ.

Theo quan sát của phóng viên, nhìn bên ngoài, giống mít sầu riêng có hình dáng giống mít Tố nữ, nhưng múi mít không bị nhão như mít Tố nữ mà lại khô; múi to và vị béo. Đặc biệt, loại mít này mang hương vị sầu riêng rất đặc trưng. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá loại mít này cao hơn nhiều loại mít khác trên thị trường.

Chủ nhân giống mít này cho biết, mít sầu riêng trồng khoảng 18 tháng cây sẽ bắt đầu cho trái. Mỗi cây có thể cho khoảng 20 trái, với trọng lượng trung bình từ 2,5-3kg/trái. Bí quyết để mít đạt chất lượng, nhà vườn nên xử lý để mỗi cây neo từ 5-7 trái, đảm bảo tỷ lệ trái cân xứng với cây, để tập trung dinh dưỡng cho cây khỏe.

Định hướng sắp tới, anh Hữu Khang cho biết, sẽ nhân rộng và phát triển giống mít sầu riêng, bao tiêu sản phẩm để xuất bán tại các thị trường trong cả nước.

 

Theo KTĐT