Advertisement 1a
Lộc Trời mở rộng hợp tác tổ chức sản xuất lúa gạo quy mô lớn – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Lộc Trời mở rộng hợp tác tổ chức sản xuất lúa gạo quy mô lớn

Lộc Trời thông báo ký kết Biên bản Thỏa thuận hợp tác với với Sở NN-PTNT Kiên Giang và MB về việc phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao.

 

Toàn cảnh lễ ký kết Thoả thuận hợp tác 3 bên.

 

Cụ thể, ngày 4/7/2022, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) trân trọng thông báo việc ký kết Biên bản Thỏa thuận hợp tác với với Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) về việc phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá của việc hợp tác này lên tới 12.000 tỷ đồng/năm, cho tới 31/12/2024.

 

Cũng trong buổi lễ ký kết tại thành phố Rạch Giá, Tập đoàn Lộc Trời đã ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng giống lúa OM5451 và OM18 với Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang về việc sản xuất, kinh doanh hai giống lúa này trong phạm vi tỉnh Kiên Giang.

 

Với mục tiêu mở rộng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn gắn với cơ giới hóa đồng bộ, nâng cao chất lượng nông sản, tăng năng suất để tăng thu nhập và chất lượng cuộc sống cho bà con nông dân, từng bước số hóa các hoạt động nông nghiệp, bảo vệ môi trường và liên tục thực hiện các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính, Tập đoàn Lộc Trời, Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang và MB đã thảo luận, xây dựng và thống nhất nội dung hợp tác giữa 3 bên, bắt đầu thực hiện ngay khi ký kết Biên bản Thỏa thuận hợp tác.

 

Lãnh đạo Lộc Trời cùng với 06 đối tác chiến lược LTP (đối tác thu mua lúa) chụp hình lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và lãnh đạo MB.

 

Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang sẽ phối hợp với các cơ quan ban ngành thuộc tỉnh để cùng với Tập đoàn Lộc Trời xây dựng kế hoạch hàng năm và phát triển vùng nguyên liệu lên tới 300.000ha trên địa bàn tỉnh.

 

Vùng nguyên liệu này sẽ được cấp mã số vùng trồng, ứng dụng các mô hình sản xuất hiệu quả cao mà tập đoàn Lộc Trời đang thực hiện như “canh tác không dùng tiền mặt”, “mặt ruộng không dấu chân” – cơ giới hóa đồng bộ, “rải vụ trong vụ” – để luôn có lúa gạo mới nhất đáp ứng đơn hàng, với quy trình canh tác khoa học theo tiêu chuẩn SRP, sử dụng các giống lúa phù hợp, bộ sản phẩm kết hợp hài hoà giữa 3 yếu tố sinh học – hữu cơ – hóa học và các dịch vụ cơ giới tiên tiến nhằm tạo ra lúa thương phẩm đạt chuẩn của từng thị trường mục tiêu.

 

Toàn bộ số lúa thu hoạch trong vùng nguyên liệu này sẽ được Lộc Trời cùng các đối tác liên kết của mình hỗ trợ thu mua phục vụ xuất khẩu cho các khách hàng trong hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời.

 

Với vai trò tài chính đặc biệt của mình, MB là đơn vị sẽ cung cấp tín dụng cho tất cả các hoạt động sản xuất tương ứng với diện tích vùng nguyên liệu trong chuỗi giá trị tương ứng với diện tích vùng nguyên liệu với tổng giá trị gói tín dụng lên đến 12.000.000.000.000 đồng (mười hai ngàn tỷ đồng) thông qua các ứng dụng công nghệ được thiết kế thuận lợi nhất cho bà con nông dân, thông qua các hợp tác xã, liên minh hợp tác xã, đang tham gia liên kết với Lộc Trời và theo đúng các quy định pháp luật hiện hành.

 

Gói tín dụng này có thời hạn tới 31/12/2024 và sau đó, các bên sẽ quyết định gia hạn sau khi đánh giá tính hiệu quả hoạt động của toàn chuỗi giá trị.

 

Đại diện Tập đoàn Lộc Trời, đại diện UBND tỉnh Kiên Giang và đại diện Ngân hàng Quân đội (MB) trong buổi ký kết.

 

Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất tại Kiên Giang, Tập đoàn Lộc Trời sẽ nghiên cứu việc xây dựng nhà máy sấy, bóc vỏ lúa hiện đại và cùng với tỉnh, xây dựng hệ thống thông tin nông nghiệp,  phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm từng bước thực hiện việc chuyển đổi số trong nông nghiệp và nghiên cứu khai thác giá trị của chuỗi kinh tế lúa gạo.

 

Tập đoàn Lộc Trời đã thống nhất việc chuyển nhượng quyền sử dụng hai giống lúa OM 18 và OM 5451 cho Trung tâm Giống Nông Lâm Ngư nghiệp Kiên Giang (Trung tâm Giống) để đơn vị này có thể sản xuất và kinh doanh giống lúa này trên phạm vi tỉnh Kiên Giang.

 

Lộc Trời sẽ hỗ trợ Trung tâm Giống trong việc đào tạo, tập huấn các quy trình sản xuất, lưu kho, bảo quản các giống lúa theo đúng tiêu chuẩn của tập đoàn nhằm đảm bảo hạt giống giao tới cho bà con nông dân sẽ luôn đảm bảo tỷ lệ nảy mầm mang đến vụ mùa bội thu với hạt gạo đạt chuẩn như các loại hạt giống do chính Lộc Trời sản xuất và cung cấp cho các vùng nguyên liệu của tập đoàn tại các địa phương khác.

 

Ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời – phát biểu trong buổi lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác 3 bên.

 

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Lộc Trời, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, ông Huỳnh Văn Thòn đã phát biểu: “Cam kết ‘Cùng nông dân phát triển bền vững’ của Lộc Trời đã được ban lành đạo và toàn bộ đội ngũ nhân viên quyết tâm thực hiện suốt gần 30 năm qua và ngày càng được hoàn thiện thông qua việc triển khai mạnh mẽ và gắn bó mô hình hệ sinh thái – chuỗi giá trị nông nghiệp, kết nối tất cả các nguồn lực từ việc phát huy nội lực là lực lượng 1.300 kỹ thuật viên nông nghiệp ‘3 cùng’ tinh nhuệ ngày đêm bám sát đồng ruộng, cùng ăn-cùng ở-cùng làm với bà con nông liên kết lâu dài với tập đoàn đến hợp lực với các đối tác cung cấp tài chính cho toàn bộ chuỗi sản xuất, các đối tác thương mại nông sản cam kết tiêu thụ ổn định trong và ngoài nước”.

 

“Hoạt động ký kết hôm nay giữa Tập đoàn Lộc Trời với Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang và MB đã chứng minh sự tin tưởng của các đối tác với định hướng và quyết tâm thực hiện chiến lược, thực lực thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng tôi”, ông Huỳnh Văn Thòn.

 

PV -Báo Nông Nghiệp