Advertisement 1a
Khai mạc phiên giải trình về đầu tư, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Khai mạc phiên giải trình về đầu tư, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

Chiều 17/10, Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức phiên giải trình về công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và đầu tư, cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông trên địa bàn TP. Hà Nội.

 

Khai Mac Phien Giai Trinh Ve Dau Tu Xay Dung Truong Dat Chuan Quoc Gia

Hà Nội: Khai mạc phiên giải trình về đầu tư, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

 

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, việc Thường trực HĐND TP. Hà Nội quyết định lựa chọn nhóm vấn đề giải trình về công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và việc đầu tư cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông của TP. Hà Nội được thực hiện trên cơ sở kế hoạch hoạt động và chương trình giám sát của Thường trực HĐND. Đây là vấn đề rất quan trọng, cấp thiết đang được thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và được dư luận, cử tri, nhân dân rất quan tâm.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội và qua giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND TP. Hà Nội, đến nay tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia của thành phố mới đạt 72,7%, trong khi theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội 17 Đảng bộ thành phố đến năm 2025 sẽ đạt 80 – 85%.

Một số trường chuẩn quốc gia gặp khó khăn trong việc đảm bảo, duy trì các tiêu chí, tiêu chuẩn: Một số trường học thuộc khu vực nội thành có sỹ số học sinh/lớp cao, vượt quy định. Nhiều trường học thiếu diện tích đất, khu sân chơi, bãi tập. Trường thuộc khu vực ngoại thành thiếu các điều kiện cơ sở vật chất, phòng lớp học, phòng bộ môn, thiết bị và đồ dùng dạy học. Hàng năm, số lượng trường cần công nhận mới và công nhận lại rất lớn, trong khi việc tổ chức thực hiện gặp nhiều vướng mắc, khó khăn cần có các giải pháp để tháo gỡ.

Bên cạnh đó, do tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều khu nhà ở, khu đô thị mới hình thành, dân số cơ học tăng nhanh nên dù đã cải tạo, xây mới được nhiều trường học nhưng tình trạng quá tải trường học công lập vẫn xảy ra ngày càng nghiêm trọng tại một số quận, huyện, đặc biệt là các quận nội thành.

Vấn đề quy hoạch, đầu tư cải tạo, xây dựng trường công lập; thu hồi các dự án chậm triển khai vi phạm Luật Đất đai để bố trí xây dựng trường công lập; dành quỹ đất sau di dời để xây dựng trường công lập đã được Thường trực HĐND TP. Hà Nội, các ban HĐND TP. Hà Nội giám sát nhiều kỳ nhưng việc tổ chức thực hiện các kiến nghị giám sát chưa có nhiều kết quả.

“Xuất phát từ mục đích, yêu cầu đó, trên cơ sở Chương trình giám sát năm 2023 của HĐND TP. Hà Nội, Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức khảo sát, làm việc với các địa phương, sở ngành, đơn vị liên quan và thông qua buổi giải trình hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp, làm rõ các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ quan, tổ chức liên quan. Trên cơ sở đó đề ra các giải pháp, lộ trình để nâng cao hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ, kịp thời tháo gỡ khó khan vướng mắc trong công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và đầu tư cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và đảm bảo tiến độ theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố” – bà Phùng Thị Hồng Hà nói.

Để chuẩn bị cho phiên giải trình đảm bảo chất lượng, sự đổi mới trong hoạt động của HĐND theo hướng thực chất, hiệu quả, Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã đề nghị UBND TP và các cơ quan chuyên môn, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng báo cáo kết quả thực hiện. Đồng thời, giao các Ban của HĐND TP. Hà Nội tổ chức khảo sát thực trạng việc triển khai thực hiện các nội dung nêu trên… Đối với các cá nhân, đơn vị được yêu cầu giải trình cần báo cáo, giải trình, làm rõ vấn đề được Thường trực HĐND TP. Hà Nội yêu cầu và đại biểu HĐND TP. Hà Nội nêu. Báo cáo ngắn gọn, đúng trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề, trong đó tập trung làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình khắc phục, các giải pháp, đề xuất, kiến nghị trong thời gian tới.

Nguyên Phương / Theo thoibaotaichinhvietnam.vn