Advertisement 1a
Hơn 20 tác phẩm của NS Việt Nam và quốc tế hội tụ trong Triển lãm nghệ thuật “Câu chuyện dòng sông” – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Hơn 20 tác phẩm của NS Việt Nam và quốc tế hội tụ trong Triển lãm nghệ thuật “Câu chuyện dòng sông”

Từ ngày 12/7 đến hết tháng 7, Triển lãm Nghệ thuật trực tuyến “Câu chuyện dòng sông” qua nền tảng phòng tranh 3D và ra mắt chương trình hành động River Ơi sẽ được diễn ra.

 

 

“Câu chuyện dòng sông” của River Ơi

 

Vì giãn cách Covid-19, thay vì diễn ra trực tiếp tại bảo tàng hoặc phòng tranh, Triển lãm “Câu chuyện dòng sông” được tổ chức trực tuyến qua nền tảng phòng tranh 3D tại chuyên trang artspaces.kunstmatrix.com. Điều này giúp người xem có thể thưởng thức nghệ thuật dễ dàng hơn, an toàn hơn, cũng như mở rộng cho đại đa số khán giả.

 

Chị Phạm Thị Hương Giang (Nhà sáng lập và là Chủ tịch Quỹ Sống)( thường gọi thân mật là Jang Kều)

 

Triển lãm “Câu chuyện dòng sông” trưng bày hơn 20 tác phẩm của nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế – Những người đã luôn hào phóng và tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng. Họ gồm các họa sĩ Lê Đình Nguyên, Tôn Thất Bằng, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Quốc Thái, Nguyễn Văn Thể, Phạm Bình Chương, Ngô Bình Nhi, Phương Bình, Nguyễn Thế Hùng, Hùng Rô, Nguyễn Xuân Hoàng, Phạm Thắng, Trung Liêm, cựu đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam – họa sĩ Nicolaos D. Kanellos, họa sĩ Hadi Soesanto người Indonesia…

 

 

Từ ngày 22/7-29/7, 4 phiên đấu giá trong khuôn khổ triển lãm “Câu chuyện dòng sông” sẽ được tổ chức trên facebook Jang Kều (https://fb.com/jangkeu2007) nhằm gây Quỹ Vòng hạt giống (seeding fund) cho các hoạt động của River Ơi trong năm 2021 và 2022.

 

Đây không phải là lần đầu tiên Quỹ Sống gây quỹ cho các chương trình phát triển bền vững thông qua việc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật. Từ năm 2013 đến nay, hơn 20 chương trình đấu giá gây quỹ và biểu diễn nghệ thuật đã được tổ chức thành công, tạo ra nguồn quỹ hạt giống đáng kể cho giai đoạn khởi động của các chương trình uy tín như Nhà Chống Lũ và Hạnh Phúc Xanh.

 

Giám đốc truyền thông của Quỹ Sống, KOL sống xanh Helly Tống

 

Tình nguyện đảm nhận vị trí Giám đốc truyền thông của Quỹ Sống, từng được biết đến với vai trò doanh nhân, KOL sống xanh Helly Tống đã có những trải nghiệm thú vị, quý báu, mà trước đây chưa từng gặp. Helly Tống chia sẻ: “Gần hai năm nay, khi cả thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, các thị trường, ngành nghề đều tìm cách thay đổi mô hình hoạt động một cách linh hoạt và sáng tạo hơn, do người dùng dành nhiều thời gian trên mạng. Nghệ thuật cũng vậy, các bảo tàng, triển lãm nổi tiếng trên thế giới đều mở ra cách thức để mọi người vẫn luôn có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật, bằng nhiều phương tiện khác nhau, đa số là miễn phí. Và gần đây đã có một số triển lãm nghệ thuật được tổ chức bằng công nghệ thực tế ảo, để người xem có thể trải nghiệm trực tuyến. Đó có lẽ là một trong những lý do mà Quỹ Sống mong muốn mang “Câu chuyện dòng sông” đến với cộng đồng bằng một triển lãm sử dụng công nghệ 3D – thực tế ảo, diễn ra trong thời điểm cách ly tại TP.HCM, để kết nối mọi người gần lại, cùng thắp lên niềm hi vọng”.

 

 

Tên triển lãm được River Ơi lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Siddartha” (1922) của Hermann Hesse (1877-1962), mà Phùng Khánh và Phùng Thăng dịch, với tên tiếng Việt là “Câu chuyện dòng sông”.

 

 

Trong câu chuyện này, nhờ dòng sông khai sáng, Siddhartha đã quyết định trở thành người lái đò, chở khách sang sông. Khi lắng nghe dòng sông, Siddhartha nhận thấy đây chính là sự sống, chứa đựng hàng vạn âm thanh, sự vẹn nguyên trong vô lượng và vô ngã. Chính bởi thế dòng sông cần phải chảy qua mọi thác ghềnh, mọi cửa bể, mọi địa hình, trải qua hết thảy những đau thương, vui thú, dục lạc, bi ai…

 

Ý niệm của “Câu chuyện dòng sông” rất phù hợp với liên tưởng về River Ơi – một chương trình thúc đẩy sáng tạo, sáng kiến và đối thoại về phát triển bền vững thông qua nghệ thuật, công nghệ và giáo dục.

 

 

Quỹ Sống và chương trình hành động River Ơi

Sau 7 năm hoạt động với các chương trình nổi bật như Nhà Chống Lũ và Hạnh Phúc Xanh, Quỹ Sống (Sống Foundation) ra mắt chương trình mới River Ơi – nhằm thúc đẩy sáng tạo, sáng kiến và đối thoại về phát triển bền vững thông qua nghệ thuật, công nghệ, giáo dục, và nâng cao nhận thức cộng đồng.

 

 

Kể về xuất phát điểm của chương trình River Ơi, chị Phạm Thị Hương Giang (Nhà sáng lập và là Chủ tịch Quỹ Sống), thường gọi thân mật là Jang Kều, chia sẻ: “Tôi rất nhớ những ngày Hè nắng cháy da của tháng 5 năm 2016, khi mà miền Tây hạn hán và nhiễm mặn nghiêm trọng. Cây cối chết khô, những con trâu, con bò gầy mòn nằm chờ chết. Những bờ sông sạt lở cuốn theo vô số các căn nhà. Không có nước, sự sống sẽ biến mất. Nhưng đây không chỉ là vấn đề của những dòng sông, những con nước, mà đó là vấn đề nhận thức của con người. Khi nào con người hiểu để không phá rừng, không làm thuỷ điện, không hút cát ở sông, thì chúng ta sẽ bảo vệ được những mạch nước ngầm, những dòng sông, và giữ được đất, bảo vệ sự sống của con người. Năm đó, tôi đã viết một dự án có tên là “Chảy đi sông ơi” để gây quỹ, hỗ trợ bà con nghèo miền Tây phục hồi sau thiên tai. Nhưng tôi biết, những người nghèo miền Tây, hoặc miền Trung, hoặc cả Việt Nam không chỉ cần được giúp xây những ngôi nhà an toàn, họ cần tất cả cộng đồng cùng chung tay để bảo vệ, gìn giữ và phát triển hệ sinh thái sống của mình một cách bền vững hơn”.

 

 

Jang Kều nói thêm: “Chính vì vậy, tôi đã viết chương trình River Ơi, nhằm hướng về mục tiêu xây dựng con người bền vững. River Ơi với các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực, các nghiên cứu, xuất bản, đưa nghệ thuật vào các hoạt động phát triển cộng đồng, thúc đẩy và đưa các sáng kiến phát triển bền vững, bảo vệ môi trường vào cuộc sống. Và con người là gốc rễ của sự phát triển. Do đó, chúng tôi cần có sự chung tay của cả cộng đồng để cùng nhau bắt đầu một ước mơ vì mục tiêu vun đắp con người, kiến tạo sự thay đổi”.

 

Khán giả có thể xem toàn bộ triển lãm tại đường link: https://artspaces.kunstmatrix.com/en/exhibition/7215243/c%C3%A2u-chuy%E1%BB%87n-d%C3%B2ng-s%C3%B4ng

 

 

 

Gia Huy