Advertisement 1a
Hội thảo “Du lịch làng nghề truyền thống xứ Quảng” – Tạp chí Kinh tế quốc tế

0918618839

Hội thảo “Du lịch làng nghề truyền thống xứ Quảng”

Chiều ngày 22.3, Hội thảo khởi nghiệp “Du lịch làng nghề truyền thống xứ Quảng” được tổ chức tại làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, huyện Thăng Bình nhằm chào đón sự kiện “Năm Du lịch Quốc gia 2022” sắp diễn ra.
Hội thảo Khởi nghiệp “Du lịch làng nghề truyền thống”

Nhằm chuẩn bị cho các sản phẩm du lịch xanh, thông qua đó quảng bá các làng nghề tại tỉnh Quảng Nam, chiều ngày 22/3, tại làng nghề nước mắm Cửa Khe, Ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam đã chủ trì tổ chức Hội thảo Khởi nghiệp “Du lịch làng nghề truyền thống”, với sự tham dự của các Sở Văn Hóa Thể thao và du lịch, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Kế hoạch và đầu tư, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và nhiều cố vấn khởi nghiệp uy tín.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định “Trong tương lai, Quảng Nam sẽ ký kết, hợp tác với nhiều tập đoàn đầu tư về lĩnh vực du lịch, trong đó có du lịch cộng đồng, điều này mở ra nhiều cơ hội, song cũng nhiều thách thức với cách làm du lịch mới. Các địa phương cần khai thác, phát triển sản phẩm chủ đạo”.

 Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Hội thảo

Riêng với làng nghề nước mắm Cửa Khe, đây là nơi có những điều kiện, tiềm năng lớn để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch xanh. Với hơn 60 hộ dân làm nghề, nằm ở vị trí thuận lợi dễ dàng kết nối với các điểm đến và tour tuyến trong tỉnh, nơi đây vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của làng chài miền biển như các lễ hội, sinh hoạt của cư dân.. Đặc biệt, với số lượng làng nghề đã làm du lịch khá nhiều như tại Quảng Nam, việc tiếp tục câu chuyện phát triển du lịch làng nghề là điều cần được hoạch định trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Hùng – Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho biết, Làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe đã có bước chuyển đáng kể thời gian qua. Ban quản lý làng nghề đã thực hiện tốt vai trò về hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đồng thời xây dựng, tạo nên hình ảnh quen thuộc làng chài xưa, phục hồi, bảo tồn và gìn giữ các lễ hội truyền thống như Lễ hội cầu ngư, hát bả trạo, Lễ cúng tổ nghề mắm. Tuy nhiên, thực tế làng nghề Cửa Khe chưa phát huy thế mạnh và tiềm năng, sản xuất nhỏ lẻ, kỹ năng quản lý, marketing, truyền thông về du lịch làng nghề còn hạn chế, Ông khẳng định hội thảo lần này là dịp để có cách nhìn tổng quan về thực trạng du lịch làng nghề, đồng thời tìm hướng phát triển để đưa du lịch xanh, du lịch làng nghề Cửa Khe nói riêng và du lịch làng Quảng Nam phát triển trong thời gian tới.

 Gian hàng Làng nghề, Ocop – Nông nghiệp tỉnh Quảng Nam tại Hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia du lịch làng nghề cùng chia sẻ những câu chuyện hay về phát triển du lịch xanh, du lịch làng nghề. Đây là một xu hướng cốt lõi để vừa phát triển du lịch, vừa gìn giữ, giới thiệu, bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương. Đa số các đại biểu đều cho rằng, phát triển du lịch theo tiêu chí du lịch xanh không chỉ là yêu cầu cấp thiết mà còn là định hướng chiến lược quan trọng, phù hợp với thực tế biến đổi khí hậu hiện nay.

Theo thống kê của liên minh HTX tỉnh Quảng Nam, tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh Quảng Nam có tổng cộng 34 nghề, làng nghề, làng nghề truyền thống; có 493 hợp tác xã (HTX) và 1 Liên hiệp HTX đang hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhằm thúc đẩy sự kết nối giữa các cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình trong hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa phát huy hiệu quả kinh tế tập thể, tạo việc làm cho người dân.

Theo Bà Trần Ngọc Nguyệt Quế – CEO công ty Santani thành viên Làng công nghệ du lịch văn hoá Techfest “Đưa ra các giải pháp sử dụng công nghệ VR, AR tạo ra các bảo tàng và showroom sản phẩm làng nghề để kịp thời quảng bá từ xa hình ảnh nhận diện của các làng nghề Quảng Nam, gia tăng giá trị thương hiệu, giúp xúc tiến sâu các bước marketing và tăng độ chuyển đổi khách hàng trong mùa du lịch sắp đến.


  Bà Trần Ngọc Nguyệt Quế – CEO công ty Santani thành viên Làng công nghệ du lịch văn hoá Techfest

Theo ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chia sẻ “Dù phát triển theo hình thức nào, cách làm du lịch trong giai đoạn hiện nay không thể bỏ qua chuyển đổi số. Năm 2022, Quảng Nam lấy chuyển đổi số là đột phá, càng truyền thống thì càng nên có ứng dụng công nghệ số”.

Tin, ảnh: Q.H
Theo https://langngheviet.com.vn/du-lich-lang-nghe/hoi-thao-du-lich-lang-nghe-truyen-thong-xu-quang.html31863