Advertisement 1a
Gói thầu xây trung tâm y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ: Hủy thầu vì lỗi cẩu thả – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Gói thầu xây trung tâm y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ: Hủy thầu vì lỗi cẩu thả

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu số 10 Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình Trung tâm y tế (TTYT) huyện Thanh Sơn thuộc Dự án Đầu tư 8 bệnh viện đa khoa, TTYT tuyến huyện tỉnh Phú Thọ. Đây là lần thứ hai gói thầu này đấu thầu bất thành.

03 9430

Gói thầu số 10 Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn có giá 37,341 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu có giá 37,341 tỷ đồng, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 12/12/2023 đến ngày 2/1/2024, do Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư xây dựng Hà Thành (Phú Thọ) tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT; Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Tân An tư vấn thẩm định HSMT và kết quả lựa chọn nhà thầu. Gói thầu có 2 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty CP Xây dựng và Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc, Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đông Sơn, nhưng phải hủy thầu vì không có nhà thầu nào đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật.

Trong lần đấu thầu lại, HSMT được phát hành từ ngày 28/2 đến ngày 18/3/2024, thu hút 2 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty CP Xây dựng và Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc, Liên danh Công ty CP Xây dựng Đức Mạnh – Công ty CP Xây lắp và Chuyển giao công nghệ An Việt – Công ty CP Thang máy và Thiết bị 5S.

Tuy nhiên, Bên mời thầu không thể đánh giá được hồ sơ dự thầu (HSDT), vì HSMT đính kèm nhầm nội dung “Chương III Tiêu chuẩn đánh giá HSDT” thành “Phần 2 Yêu cầu về kỹ thuật, Chương V Yêu cầu về kỹ thuật”. Trách nhiệm này, theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, thuộc về đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu.

Ông Nguyễn Huy Ngọc – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết: “Ngay sau khi phát hiện sai sót, Chủ đầu tư đã nghiêm túc kiểm điểm Bên mời thầu và các đơn vị tư vấn; báo cáo người có thẩm quyền (UBND Tỉnh) để hủy thầu theo quy định và sẽ tổ chức phát hành lại HSMT khi đủ điều kiện, đảm bảo tiến độ chung của cả Dự án, trong đó thời hạn hoàn thành giải ngân 100% vốn ngân sách trung ương hỗ trợ từ Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trước ngày 31/12/2024. Đồng thời, Chủ đầu tư cam kết đền bù chi phí tham dự thầu cho các nhà thầu theo đúng quy định”.

Đại diện Sở Y tế Phú Thọ cho biết thêm, Dự án có tổng mức đầu tư là 315,64 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn từ ngân sách trung ương giai đoạn 2022 – 2023 thuộc Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách Tỉnh cùng các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Theo quy định, Chủ đầu tư được phép chỉ định thầu đối với các gói thầu thuộc Dự án, nhưng để tăng cường tính minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả, Chủ đầu tư đã quyết định lựa chọn nhà thầu theo hình thức cạnh tranh hơn là đấu thầu rộng rãi qua mạng.

Chọn hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng, nhưng theo ông Trịnh Thế Truyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Thọ, sau sự việc vừa qua, các bên cần kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của các cá nhân, bao gồm đơn vị tư vấn và cán bộ đầu mối phụ trách chuyên môn.

Trước đó, phản ánh với Báo Đấu thầu, các nhà thầu bày tỏ quan ngại về chất lượng HSMT của gói thầu này và một số gói thầu xây lắp khác thuộc Dự án.

Trong lần đấu thầu thứ nhất, theo các nhà thầu, quy định của HSMT quá chung chung, không rõ ràng như yêu cầu “nhà thầu cung cấp tài liệu phù hợp để chứng minh vật tư đáp ứng yêu cầu kỹ thuật” mà không nêu cụ thể bao gồm những loại giấy tờ gì…

Trước ý kiến của các nhà thầu, Bên mời thầu đã bổ sung, sửa đổi HSMT, quy định rõ các tài liệu chứng minh vật tư đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, gồm: giấy chứng nhận chất lượng vật tư; catalogue kỹ thuật, tài liệu kỹ thuật với đầy đủ thông số kỹ thuật; tài liệu tương đương khác đáp ứng yêu cầu của HSMT. Đồng thời, HSMT cũng được sửa đổi lại các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật đối với các vật tư, thiết bị cho phù hợp như: thang máy tải khách có phòng máy, thang máy chở người, thang máy tải hàng có phòng máy.

Ngoài Gói thầu số 10, một số gói thầu xây lắp các công trình khác thuộc Dự án cũng vấp phải kiến nghị của nhà thầu về HSMT như: TTYT huyện Tam Nông (37,066 tỷ đồng), TTYT huyện Tân Sơn (37,066 tỷ đồng), TTYT huyện Yên Lập (30,719 tỷ đồng), TTYT huyện Yên Lập (30,719 tỷ đồng), TTYT huyện Cẩm Khê (35,528 tỷ đồng), TTYT huyện Phù Ninh (38,783 tỷ đồng), TTYT huyện Thanh Ba (38,429 tỷ đồng), Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ (37,618 tỷ đồng). Lỗi chung của các HSMT này là chưa nêu đầy đủ nội dung yêu cầu kỹ thuật, không có mức điểm yêu cầu chi tiết…

Theo Báo Đấu Thầu