Advertisement 1a
Gói thầu thiết bị giáo dục tại Mê Linh (Hà Nội): Tranh cãi về kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Gói thầu thiết bị giáo dục tại Mê Linh (Hà Nội): Tranh cãi về kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu

Gói thầu số 4 Mua sắm lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Mua sắm tăng cường trang thiết bị giáo dục đối với các trường mầm non công lập trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) sau khi công khai kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) đã vấp phải phản đối của nhà thầu bị loại. Trong khi đó, Bên mời thầu kiên quyết bảo lưu kết quả đánh giá và cho rằng nhà thầu có dấu hiệu giả mạo tài liệu hồ sơ dự thầu (HSDT).
Gói thầu số 4 thuộc Dự án Mua sắm tăng cường trang thiết bị giáo dục đối với các trường mầm non công lập trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) có giá 13,994 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Phạm Huế
Gói thầu số 4 thuộc Dự án Mua sắm tăng cường trang thiết bị giáo dục đối với các trường mầm non công lập trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) có giá 13,994 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Phạm Huế

 

Gói thầu có giá 13,994 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mê Linh làm Bên mời thầu (BMT); Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông Tây Thăng Long là đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá HSDT.

Tham dự Gói thầu, Liên danh Công ty TNHH MTV Điện tử Sao Mai – Công ty CP Cung ứng dịch vụ Tân Hoàn Mỹ (Liên danh Sao Mai – Tân Hoàn Mỹ) bị loại do không đáp ứng yêu cầu về năng lực kinh nghiệm, kỹ thuật.

Theo báo cáo đánh giá HSĐXKT, Liên danh Sao Mai – Tân Hoàn Mỹ không có các hợp đồng cung cấp hàng hóa thuộc nhóm “Đồ chơi và học liệu” tương tự gói thầu đang xét; hàng hóa cung cấp không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, kiểm nghiệm.

Ngoài ra, màn hình hiển thị LED loại 55inch JCVISION Model JC-TV550P (tivi 55inch) không có các tài liệu pháp lý chứng minh sản phẩm được chứng nhận quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, 14001:2015; 45001:2018. Đàn organ model E-X20A không bảo đảm yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ, bảo hành, bảo trì, cung cấp sản phẩm sau bán hàng. Cụ thể, Nhà thầu đính kèm “Giấy chứng nhận nhà phân phối ủy quyền của Roland tại thị trường Việt Nam cho Công ty CP âm thanh ánh sáng nhạc cụ Victoria”. Tuy nhiên, Tập đoàn Roland khẳng định không ủy quyền cho Công ty Victoria là nhà phân phối tại Việt Nam. Đồng thời, Roland xác nhận các sản phẩm Roland (đặc biệt là model E-X20A) tại thị trường Việt Nam do Công ty CP Thương mại dịch vụ và Sản xuất Việt Thương phân phối là sản phẩm chính hãng, được bảo hành theo tiêu chuẩn của Roland. Các sản phẩm không do Việt Thương phân phối đều không được Roland bảo hành.

Bên cạnh đó, các hàng hóa là đồ nội thất, gia dụng (inox201, inox304, gỗ cao su ghép thanh, gỗ thông ghép thanh) trong HSĐXKT của Liên danh Sao Mai – Tân Hoàn Mỹ không có các tài liệu pháp lý chứng minh đạt các kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hàng hóa.

Không đồng thuận với kết quả đánh giá HSDT, Công ty TNHH MTV Điện tử Sao Mai có đơn kiến nghị. Theo đó, Nhà thầu cho rằng, BMT không tuân thủ quy định của pháp luật đấu thầu khi chỉ cho phép nhà thầu làm rõ HSDT trong 2 ngày (từ ngày 25/11 – 27/11/2023, trong khi ngày 25 – 26/11 là thứ 7 và Chủ nhật).

Về tivi 55inch, yêu cầu làm rõ liên quan đến nhà sản xuất nên Nhà thầu không thể chủ động thời gian. Nhà thầu có kiến nghị gia hạn thời gian làm rõ nhưng không được đáp ứng. Hiện tại, Nhà thầu nhận được xác nhận của nhà sản xuất khẳng định, các tài liệu pháp lý chứng minh sản phẩm được cấp bởi cơ quan hợp pháp là Trung tâm Chứng nhận tiêu chuẩn Bắc Kinh – Thẩm Quyến.

Nhà thầu Sao Mai cho biết, Công ty Victoria vừa hoàn thành thủ tục thông quan 1 lô sản phẩm đàn organ model E-X20A, hàng mới 100%. Do đó, Nhà thầu cho rằng, BMT lấy việc Công ty Việt Thương là nhà phân phối sản phẩm này tại thị trường Việt Nam làm cơ sở đánh giá HSDT là chưa chính xác. Mặt khác, đàn organ là hàng hóa thông dụng, được bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất thông qua đại lý hoặc trung tâm bảo hành hoặc các đơn vị cung cấp hàng hóa theo hợp đồng với Roland.

Ngoài ra, đối với quy chuẩn, tiêu chuẩn về đồ nội thất, gia dụng, Nhà thầu cho rằng, có một số tiêu chuẩn không chính xác, đã hết hiệu lực hoặc đã được hủy bỏ…

Trả lời kiến nghị, đơn vị tư vấn đấu thầu cho biết, trong quá trình đánh giá HSDT, BMT đã 2 lần yêu cầu Nhà thầu bổ sung, làm rõ cùng 1 nội dung với tổng thời gian là 5 ngày (trong đó có 3 ngày làm việc) là bảo đảm theo quy định.

Với nội dung kiến nghị về tivi 55inch, xác nhận của Trung tâm chứng nhận tiêu chuẩn Bắc Kinh – Thẩm Quyến ngày 6/12/2023 do Nhà thầu cung cấp là văn bản đang trong giai đoạn nộp hồ sơ kiểm tra có liên quan, chưa có kết quả xác nhận và không có tên của đơn vị nộp hồ sơ. Do đó, xác nhận này không có cơ sở để làm rõ.

Đối với đàn organ model E-X20A, trong HSDT nhà thầu đính kèm “Giấy chứng nhận nhà phân phối ủy quyền của Roland tại thị trường Việt Nam cho Công ty Victoria” nhưng trong nội dung làm rõ lại giải thích là hàng hóa được mua trực tiếp tại nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam là mâu thuẫn, không hợp lý. Ngoài ra, sau quá trình xác minh với Tập đoàn Roland, Tổ chuyên gia xét thầu đánh giá, Nhà thầu có dấu hiệu giả mạo giấy tờ sản phẩm để dự thầu.

Theo chuyên gia về đấu thầu, trường hợp HSMT đưa ra các quy chuẩn, tiêu chuẩn đã hết hiệu lực hoặc không phù hợp sẽ khiến nhà thầu không thể xây dựng được HSDT đáp ứng yêu cầu, HSMT không bảo đảm căn cứ pháp lý để đánh giá HSDT. Tuy nhiên, việc nhà thầu làm rõ, kiến nghị sửa đổi HSMT phải được thực hiện tối thiểu 3 ngày làm việc trước thời điểm đóng thầu để BMT xem xét, xử lý. BMT sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về các tiêu chí đưa ra trong HSMT.