Advertisement 1a
Gói thầu chiếu sáng tại Lâm Đồng: Điều chỉnh tiêu chí, sân chơi “mở rộng”? – Tạp chí Kinh tế quốc tế

0918618839

Gói thầu chiếu sáng tại Lâm Đồng: Điều chỉnh tiêu chí, sân chơi “mở rộng”?

Ngay sau khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), Gói thầu số 06A Thi công xây dựng hệ thống điện chiếu sáng thuộc Dự án Xây dựng đường vành đai TP. Đà Lạt và cơ sở hạ tầng các khu dân cư liên tục bị các nhà thầu kiến nghị điều chỉnh một số tiêu chí chưa phù hợp quy định. Trong số các tiêu chí bị phản ánh, có những yêu cầu đã được Bên mời thầu kịp thời điều chỉnh, nhưng có tiêu chí lại được bảo lưu vì nhiều lý do.
Gói thầu Thi công xây dựng hệ thống điện chiếu sáng thuộc Dự án XD đường vành đai TP. Đà Lạt...liên tục bị kiến nghị điều chỉnh một số tiêu chí chưa phù hợp quy định. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm
Gói thầu Thi công xây dựng hệ thống điện chiếu sáng thuộc Dự án XD đường vành đai TP. Đà Lạt…liên tục bị kiến nghị điều chỉnh một số tiêu chí chưa phù hợp quy định. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

 

Gói thầu có giá dự toán 20,752 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng, do Ban Quản lý bảo trì đường bộ (thuộc Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng) làm Bên mời thầu.

Theo quy định tại HSMT, để đạt đánh giá tính hợp lệ, nhà thầu phải cung cấp “chứng chỉ năng lực hoạt động thi công xây dựng công trình giao thông đường bộ hạng III trở lên”. Phản đối tiêu chí này, ngày 21 và 30/10/2023, 2 nhà thầu đã có văn bản đề nghị Bên mời thầu cân nhắc điều chỉnh HSMT. Theo các nhà thầu, căn cứ hồ sơ thiết kế, HSMT thì gói thầu đang xét là công trình hạ tầng kỹ thuật lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, cấp III. Đồng thời, Khoản 3 Điều 83 Nghị định 15/2021/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng quy định, tổ chức không yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực theo quy định của Nghị định này khi tham gia công trình chiếu sáng công cộng. Thực tế, chứng chỉ này hiện không được các Sở Xây dựng địa phương cấp theo quy định của Nghị định 15/2021/NĐ-CP. “Do đó, đây là yêu cầu không phù hợp tính chất công việc và quy định chuyên ngành”, các nhà thầu nêu quan điểm.

Về năng lực, kinh nghiệm, HSMT yêu cầu nhà thầu “có ít nhất một hợp đồng tương tự thi công công trình hạ tầng kỹ thuật lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, cấp III, có giá trị là 21,79 tỷ đồng”. Theo các nhà thầu, Mẫu 1B hướng dẫn lập HSMT xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT quy định, giá trị hợp đồng tương tự thông thường bằng khoảng 50% giá trị công việc xây lắp của công trình thuộc gói thầu đang xét. Tuy nhiên, HSMT đang quy định giá trị hợp đồng tương tự bằng 100% giá trị gói thầu.

Cũng theo 2 nhà thầu trên, việc HSMT đưa 15 công nhân (yêu cầu kinh nghiệm trong các công việc tương tự tối thiểu 1 năm hoặc 1 hợp đồng tương tự) vào danh sách nhân sự chủ chốt là không phù hợp quy định tại Thông tư 08.

Liên quan đến đặc tính của thiết bị mời thầu, phản ánh đến Bên mời thầu ngày 8/11/2023, một nhà thầu cho rằng, thiết kế bản vẽ thi công bộ đèn chiếu sáng Led 140W và đèn pha Led 240W được đính kèm trong HSMT có thể hiện rõ về mẫu mã, hình dáng, kích thước, thông số bộ đèn, trên thân đèn phải có tên đèn và logo đúc nổi chính hãng của nhà sản xuất. “Với điều kiện vừa nêu, thì chỉ duy nhất có một nhà sản xuất đáp ứng là Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại và Xây dựng Thiên Minh”, Nhà thầu khẳng định và cho rằng HSMT đang vi phạm quy định về cạnh tranh trong đấu thầu khi đưa ra các đặc tính kỹ thuật, tiêu chuẩn mang tính cá biệt hóa mà không phải là đặc tính cơ bản của sản phẩm. Theo đó, Nhà thầu kiến nghị Bên mời thầu “nới” rộng tiêu chí đáp ứng theo hướng chấp nhận các sản phẩm đáp ứng các thông số trong thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, nhưng khác về kiểu dáng, kích thước.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ thuộc Ban Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngay sau khi nhận được đề nghị làm rõ từ phía các nhà thầu, Bên mời thầu đã có văn bản cáo báo Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng về việc kiểm tra, rà soát HSMT và đã tiếp thu điều chỉnh một số nội dung phản ánh có cơ sở.

Cập nhật đến chiều ngày 13/11/2023, Bên mời thầu đăng tải lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia quyết định điều chỉnh HSMT. Theo đó, HSMT lược bỏ một số yêu cầu bị phản ánh, bao gồm: chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng thi công xây dựng công trình giao thông đường bộ hạng III trở lên; danh sách 15 công nhân tại mục đánh giá nhân sự chủ chốt; đồng thời điều chỉnh giá trị hợp đồng tương tự từ 100% giá trị gói thầu (21,79 tỷ đồng) thành 50% giá trị gói thầu (10,895 tỷ đồng). Tuy nhiên, Bên mời thầu bảo lưu thông số kỹ thuật của các bộ đèn chiếu sáng với lý do các thông số này đã được các sở, ngành chức năng thẩm định, phê duyệt.

Với những điều chỉnh như trên, Gói thầu số 06A liệu có thu hút được nhiều nhà thầu tham dự? Kết quả sẽ thấy rõ vào ngày 16/11 tới đây.