Advertisement 1a
Gói 120.000 tỉ đồng: Bộ Xây dựng có cách xác định nhanh dự án được vay – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Gói 120.000 tỉ đồng: Bộ Xây dựng có cách xác định nhanh dự án được vay

Để gói 120.000 tỉ đồng sớm đi vào thực tế và xác định đối tượng nhanh nhất, theo ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ đã xin phép uỷ quyền công bố danh mục dự án nhà ở xã hội tại địa phương. Các dự án được giao đất, cấp phép… sẽ do UBND tỉnh công bố và ngân hàng căn cứ danh sách để xem xét giải ngân đúng yêu cầu.

 

Gói 120.000 tỉ đồng: Bộ Xây dựng có cách xác định nhanh dự án được vay

Địa phương sẽ công bố dự án được vay gói 120.000 tỉ đồng. Ảnh: Hải Nguyễn.

 

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, về công tác phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đến nay trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 307 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng 157.100 căn, với tổng diện tích hơn 7.950.000 m2.

Hiện nay, đang tiếp tục triển khai 418 dự án (bao gồm các dự án đang xây dựng và dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư), với quy mô xây dựng khoảng 432.400 căn, với tổng diện tích khoảng 22.565.000 m2.

Về vấn đề nhà ở xã hội, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy. Trong đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi.

Có thể nói, gói tín dụng 120.000 tỉ đồng dành cho phân khúc nhà ở xã hội là một trong chính sách thiết thực được chờ đợi trong nhóm giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, hỗ trợ người dân cải thiện chỗ ở và an sinh xã hội.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đặt ra làm như thế nào để gói 120.000 tỉ đồng triển khai sớm vào thực tế và xác định đối tượng nhanh nhất.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ đã báo cáo Chính phủ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và thúc đẩy gói này. Theo đó, Bộ Xây dựng xin phép ủy quyền công bố danh mục dự án nhà ở xã hội tại địa phương.

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng ông Nguyễn Văn Sinh. Ảnh: Cao Nguyên.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng ông Nguyễn Văn Sinh. Ảnh: Cao Nguyên

 

Các dự án được giao đất, cấp phép… sẽ do UBND tỉnh công bố và ngân hàng căn cứ danh sách để xem xét giải ngân đúng yêu cầu. “Việc này sẽ thúc đẩy gói 120.000 tỉ đồng triển khai sớm vào thực tế và xác định đối tượng nhanh nhất” – ông Sinh nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2023, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói thêm, tổ công tác Chính phủ đang tiếp tục làm việc các địa phương nhằm nhận diện những khó khăn, vướng mắc và đưa ra giải pháp cụ thể cho các doanh nghiệp bất động sản. Các địa phương cũng đang tích cực vào cuộc trong việc gỡ vướng cho thị trường, doanh nghiệp.

Bên cạnh tổ công tác của Chính phủ, nhiều địa phương cũng thành lập tổ công tác riêng để rà soát vướng mắc cụ thể của từng dự án.

Thông tin thêm về thị trường bất động sản trong quý I/2023 vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản – cho biết, trong quý I/2023, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

 

Theo laodong.vn