Advertisement 1a
Giao thương xuất khẩu hàng hoá Việt Nam – Thái Lan kỳ vọng chinh phục đỉnh cao mới – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Giao thương xuất khẩu hàng hoá Việt Nam – Thái Lan kỳ vọng chinh phục đỉnh cao mới

Sáng 11/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (SCOV) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt Nam tổ chức Diễn đàn ‘Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam’.

Tham dự Diễn đàn có bà Lê Thị Thu Hằng – Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Ngô Hướng Nam; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan – Phan Chí Thành; Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Tô Hoài Nam; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam – Hồ Văn Lâm; gần 50 doanh nhân kiều bào Thái Lan cùng đại diện hàng trăm doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hy vọng rằng, thông qua chương trình đoàn doanh nhân kiều bào Thái Lan
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng kỳ vọng Diễn đàn doanh nhân kiều bào Thái Lan sẽ được nhân rộng hiệu quả trong thời gian tới. (Ảnh: P.G)

Trước đó, từ ngày 3/7-10/7, SCOV đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức chương trình “Kết nối doanh nhân kiều bào Thái Lan với địa phương” tại 5 địa điểm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang (Phú Quốc), TP.Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức đoàn doanh nghiệp kiều bào Thái Lan với số lượng lớn về Việt Nam để xúc tiến thương mại và đầu tư, với các địa phương, doanh nghiệp trong nước nhằm tìm biện pháp thu hút hiệu quả nguồn lực kiều bào đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí cho biết, Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN và là nhà đầu tư lớn thứ 9 tại Việt Nam.

Diễn đàn tạo cơ hội để các doanh nghiệp nhỏ và vừa quảng bá tiềm năng đầu tư, kinh doanh với các doanh nghiệp kiều bào; tạo sự kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai bên về các lĩnh vực tiềm năng thương mại, nông sản, du lịch, xuất nhập khẩu, thúc đẩy triển khai hiệu quả hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài.

Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh của bà con ngày càng phát triển về quy mô, số lượng cũng như ngành hàng. Bà con không chỉ đóng góp cho quê hương khi đất nước kêu gọi mà còn đóng góp cho sự phát triển của sở tại, qua đó là cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn
Các đại biểu tham dự Diễn đàn ‘Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam’. (Ảnh: P.G)

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói riêng, là bộ phận không tách rời, là nguồn lực quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và mới đây nhất là Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị đã một lần nữa khẳng định rõ quan điểm này.

Trên tinh thần đó, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chủ động cùng các bộ, ban, ngành và các địa phương tổ chức các chương trình, hoạt động kết nối doanh nghiệp kiều bào với địa phương và doanh nghiệp trong nước; khuyến khích kết nối và hình thành mạng lưới giữa doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước với các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Phan Chí Thành cho biết hiện có khoảng 1.000 doanh nghiệp của kiều bào Việt Nam tại Thái Lan, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa; trong đó, có nhiều doanh nghiệp rất thành công, hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa…. Đây là điều kiện rất thuận lợi để doanh nhân gốc Việt kết nối đầu tư ở trong nước cũng như đưa hàng hoá Việt Nam vào thị trường Thái Lan.

Ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Việt-Thái Lan với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. (Ảnh: P.G)

Đại sứ mong muốn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cùng Hiệp hội doanh nhân Thái-Việt Nam tìm hiểu, trao đổi, bàn bạc, tiến tới ký kết các bản ghi nhớ hợp tác để thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài. Đồng thời, hai bên đóng vai trò người kết nối, cung cấp thông tin, hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới. Tiếp tục tổ chức các chuyến đi, Diễn đàn kết nối kinh doanh giữa hai Hội và nhân rộng ra các doanh nghiệp khác.

Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – ông Tô Hoài Nam giới thiệu về Hiệp hội, lợi thế đặc biệt với hơn 62 ngàn doanh nghiệp có những mối quan hệ từ cấp độ trung bình cho đến cấp độ khá hàng năm với cơ quan Hội và mong muốn chia sẻ, hợp tác giao thương với doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan một cách cụ thể, hiệu quả, hành động thiết thực nhất.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam – ông Hồ Văn Lâm đề xuất kiến nghị, mong muốn Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung thúc đẩy đàm phán thương mại song phương và đa phương để phá bỏ hàng rào kỹ thuật, chính sách bảo hộ, từ đó đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam theo đường chính ngạch vào Thái Lan.

Ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan về may mặc (áo dài)
Ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan về may mặc (áo dài). (Ảnh: P.G)

“Các doanh nghiệp gốc Việt ở Thái Lan có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối và đẩy mạnh phân phối sản phẩm hàng hoá Việt Nam tại Thái Lan vì các doanh nghiệp này ở các địa phương có đông kiều bào sinh sống. Nhiều doanh nghiệp Thái cũng mong muốn qua kênh kiều bào để đầu tư vào Việt Nam ở các lĩnh vực chế biến hoa quả, sản xuất phân bón, nông nghiệp công nghệ cao… Cam kết hỗ trợ (0 đồng) cho doanh nghiệp Việt Nam muốn trưng bày giới thiệu sản phẩm tại khu vực triễn lãm giới thiệu hàng Việt Nam chất lượng cao có diện tích gần 200 mét vuông trong khuôn viên quần thể siêu thị rộng hơn 10 héc-ta” – Đại diện Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam, ông Mai Xuân Hùng thông tin thêm.

Tại chương trình đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam nhằm củng cố sự gắn kết giữa hai hiệp hội. Đây là dấu mốc quan trọng giúp Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam phát huy vai trò cầu nối giao thương xuất khẩu cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước thời gian tới. Cũng tại diễn đàn, có nhiều thỏa thuận hợp tác đã được giao kết giữa doanh nghiệp hai bên, trong nhiều lĩnh vực như may mặc (áo dài), du lịch khách sạn, nông nghiệp công nghệ cao…

Diễn đàn thu hút hơn 150 đại biểu đại diện các doanh nhân kiều bào Thái Lan, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam
Diễn đàn thu hút hơn 150 đại biểu đại diện các doanh nhân kiều bào Thái Lan, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. (Ảnh: PV)

Thái Lan là đối tác đầu tư lớn của Việt Nam với hơn 13 tỷ USD, là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch hai chiều đạt xấp xỉ 19,5 tỷ USD trong năm 2021. Ba tháng đầu năm 2022, kim ngạch hai chiều đạt 5 tỷ USD. Lãnh đạo hai nước đặt mục tiêu đạt 25 tỷ USD hai chiều vào năm 2025. Do vậy, dư địa hợp tác đầu tư, thương mại hai nước còn rất lớn và có thể đạt mục tiêu nêu trên nếu thúc đẩy kết nối trực tiếp địa phương-địa phương, doanh nghiệp-doanh nghiệp.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Thái Lan trong ASEAN. Hai nền kinh tế Việt Nam và Thái Lan đều có quy mô, phát triển năng động tại khu vực; có sự tương đồng về văn hóa tiêu dùng và sản phẩm, dịch vụ nên vẫn còn nhiều dư địa để thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương cũng như hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng như năng lượng, logistics, tài chính, nông nghiệp, đầu tư…

Phạm.Giang (Theo DNHN)