Advertisement 1a
Dự án “Việt Nam ơi, cố lên!” và 75 ngày lan tỏa yêu thương – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Dự án “Việt Nam ơi, cố lên!” và 75 ngày lan tỏa yêu thương

Sau gần 3 tháng n lực cung cấp suất ăn miễn phí nhằm hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, Dự án cộng đồng “Việt Nam ơi, cố lên!” đã chính thức khép lại vào ngày 23/9/2021.

 

Tình nguyện viên giao cơm đến các anh chị tuyến đầu phường Cát Lái, TP. Thủ Đức

 

Kế hoạch 30 ngày trở thành 75 ngày đáng nhớ

 

Giai đoạn dịch bắt đầu bùng phát mạnh mẽ tại Thành phố Hồ Chí Minh khi chỉ thị 16 ban hành, cả thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Đây là lúc tuyến đầu căng mình chống dịch, bên cạnh đó, còn có một bộ phận lớn người lao động lâm vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, thiếu ăn từng bữa.

 

Chứng kiến những điều đó, bà Trần Ngọc Ánh- Chủ tịch FORM Foundation và ông Jerome Ly- Giám đốc Điều hành Savyu đã cùng nhau hợp lực thực hiện dự án “Việt Nam ơi, cố lên!” với mục đích lập Quỹ hỗ trợ các suất ăn miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Các tình nguyện viên và đội xe của dự án “Việt Nam ơi, cố lên!”

 

Kế hoạch ban đầu của dự án chỉ vỏn vẹn một tháng (từ ngày 9/7- 9/8) và hỗ trợ trong khả năng của mình để giúp đỡ cộng đồng, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội kéo dài liên tục; Bên cạnh đó, dự án lại nhận được sự quan tâm của nhiều mạnh thường quân, tổ chức và đơn vị đồng hành vì ý nghĩa thiết thực, cấp bách, cuối cùng Dự án Việt Nam ơi, cố lên! đã tiếp tục được duy trì, kéo dài đến ngày thứ 75.

 

Những con số biết nói trong hành trình vì cộng đồng của “Việt Nam ơi, cố lên!”

 

Bao nhiêu ngày thực hiện dự án là bấy nhiêu ngày trằn trọc của Trần Ngọc Ánh (Giám đốc dự án) và ban cộng sự. Dù thực hiện công việc giúp đỡ cộng đồng, nhưng đằng sau đó là vô vàn khó khăn thử thách từ việc thiếu nhân sự, nguyên vật liệu, chi phí hoạt động đến việc di chuyển giữa các địa điểm.

 

Ngọc Ánh chia sẻ: “Đôi khi các tình nguyện viên của dự án quá căng thẳng, mệt mỏi, đã có lúc chúng tôi nghĩ đến việc dừng lại, nhưng mọi người lại tự động viên nhau. Nghĩ đến những y, bác sĩ tuyến đầu đang ngày đêm chữa trị cho bệnh nhân, hay những phút giây đi giao cơm cho những mảnh đời khó khăn, chúng tôi nhận thấy những thử thách này có đáng gì đâu, mình phải vì họ để tiếp tục cố gắng, không được bỏ cuộc. Nghĩ thế, các thành viên quay lại mạnh mẽ hơn để tìm cách khắc phục vấn đề đang gặp phải, huy động mọi nguồn lực để có thể chạy tiếp dự án”.


Tình nguyện viên bếp Bình Tân của dự án “Việt Nam ơi, cố lên!”

 

Đến nay khi khép lại giai đoạn 1, tất cả thành viên của dự án không khỏi giật mình và xúc động về kết quả đạt được: Tổng số suất ăn được trao đi là 188.112; Trong đó có 59.230 suất ăn chay và 128,882 suất ăn mặn.

 

Tổng cộng có 12 bếp tham gia chiến dịch rải rác khắp Sài Gòn để cung ứng cho 79 địa điểm khác nhau bao gồm: Bếp thiện nguyện Bình Tân; Bếp thiện nguyện Tân Bình; Thương hiệu Faifo bánh mì; Hệ thống trường Mầm non  Bambino box; Chuỗi nhà hàng Lion City Group Vietnam; Nhà hàng chay Joi’s Factory at Christina; Bếp tình nguyện Lê Lâm; Nhà hàng Union Jack’s Fish and Chips; Nhà hàng Baba’s kitchen; Nhà hàng Phố Ốc; Trường Mầm non Clover Montessori; Nhà hàng Unibeer (được sử dụng làm kho chứa nguyên vật liệu).

 

15 xe tình nguyên viên tham gia dự án đã chạy 48.700km không quản ngày đêm để di chuyển khắp các nẻo đường. Đối tượng nhận được hỗ trợ nhiều nhất là các Bác sĩ, y tá tuyến đầu tại 30 bệnh viện, ngoài ra còn có nhiều khu vực bị phong tỏa, khu vực cách ly, người vô gia cư và người khó khăn được giúp đỡ.

 

Tình nguyện viên giao cơm đến Bệnh viện Nhi đồng

 

Số tiền “Việt Nam ơi, cố lên!” đã nhận được tổng cộng 2.216.276.568 đồng từ các mạnh thường quân và 34 công ty, tổ chức thông qua hình thức chuyển khoản hoặc mua suất ăn trực tiếp trên ứng dụng Savyu.

 

Ngoài ra dự án còn nhận được hơn 19 tấn gạo, 36 tấn rau củ, hơn 8 tấn thịt bò, gà  lợn, 4 tấn cá, 23 nghìn quả trứng và nhiều nguyên vật liệu khác từ các tổ chức và nhà hảo tâm.

 

Sự thành công của Dự án “Việt Nam ơi, cố lên!” không thể không nhắc đến sự hỗ trợ và đồng hành của Công ty VNG và Mesa Group, để dự án vì cộng đồng mang nhiều ý nghĩa thiết thực này có thể lan tỏa và được thực hiện cho đến ngày hôm nay.

 

Bà Ngọc Ánh chia sẻ: Không biết nói gì hơn ngoài hai chữ “Biết ơn” sự chung tay góp sức của tất cả các anh chị em tình nguyện viên đã tham gia dự án, các cơ quan ban ngành, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho “Việt Nam ơi, cố lên!” có cơ hội chung sức vì cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái.”

 

Khép lại giai đoạn một để tiếp nối giai đoạn mới mạnh mẽ hơn!

 

Hệ lụy của đại dịch sẽ còn kéo dài sau thời gian giãn cách, hiện tại thành phố đã bước qua đỉnh dịch và chuẩn bị vào giai đoạn hậu giãn cách để phục hồi kinh tế.

 

Những suất cháo cho bệnh nhân F0 từ bếp thiện nguyện Lê Lâm- Một trong những bếp của dự án Việt Nam ơi, cố lên!

 

 Hiểu rõ khó khăn còn trước mắt, Dự án “Việt Nam ơi, cố lên!” tạm khép lại giai đoạn 1 cung ứng bữa ăn miễn phí, để tiếp tục giai đoạn mới có thể làm được nhiều hoạt động thiết thực hơn nhằm hỗ trợ cộng đồng và chung tay xây dựng đất nước.

 

Giai đoạn 2 của dự án đang trong quá trình hoàn thiện kế hoạch và sẽ được thông báo chính thức trong thời gian tới trên các kênh thông tin chính thức của chương trình.

 

Thông tin chi tiết về dự án Việt Nam ơi, cố lên!

Bà Trần Ngọc Ánh – Giám đốc Dự án

Email: ngocanh.tran@vietnamoicolen.vn

Website: www.vietnamoicolen.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/VietnamOiCoLen

 

Thùy Trang