Advertisement 1a
Diễn biến mới vụ khiếu nại nhóm ông Nguyễn Bá Dương ‘trúng’ thầu 35.000 tỷ Sân bay Long Thành – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Diễn biến mới vụ khiếu nại nhóm ông Nguyễn Bá Dương ‘trúng’ thầu 35.000 tỷ Sân bay Long Thành

Liên quan đến vụ khiếu nại của Liên danh Hoa Lư về gói thầu 35.000 tỷ đồng sân bay Long Thành, Phó thủ tướng vừa có chỉ đạo ACV giải quyết kiến nghị/khiếu nại phải bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, không để chậm tiến độ thực hiện gói thầu.

 Diễn biến mới về vụ Liên danh Hoa Lư khiếu nại nhóm ông Nguyễn Bá Dương

Diễn biến mới về vụ Liên danh Hoa Lư khiếu nại nhóm ông Nguyễn Bá Dương

 

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải; Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về việc xử lý đơn khiếu nại của Liên danh Hoa Lư liên quan đến kết quả đánh giá đề xuất kỹ thuật gói thầu 5.10 – Gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách của dự án thành phần 3, thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu ACV với vai trò chủ đầu tư, người có thẩm quyền của gói thầu 5.10 giải quyết theo đúng thẩm quyền, trình tự quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật về khiếu nại, tố cáo đối với đơn kiến nghị/khiếu nại nêu trên của Liên danh Hoa Lư.

“Việc giải quyết kiến nghị/khiếu nại phải bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, không để chậm tiến độ thực hiện Gói thầu 5.10 và Dự án thành phần 3. Quá trình thực hiện, ACV phải tham khảo ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để được hướng dẫn giải quyết; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 22/8/2023”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

ACV cũng được yêu cầu phải báo cáo Thủ tướng kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 trước ngày 22/8/2023 (đồng thời gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông – Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp).

Phó thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng quản lý nhà nước về đấu thầu giám sát, hướng dẫn ACV trong việc tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu 5.10 và giải quyết đơn kiến nghị của nhà thầu tham dự thầu.

Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo, hướng dẫn ACV thực hiện tốt việc đánh giá hồ sơ dự thầu Gói thầu 5.10 cũng như các gói thầu khác thuộc dự án thành phần 3 do ACV làm chủ đầu tư bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và không để chậm tiến độ.

Trước đó, ngày 1/8, ACV đã công bố thông tin nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu 5.10, với tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng. Theo đó, nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của gói thầu 5.10 là liên danh Vietur do Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng ICISTAS thuộc Tập đoàn IChoding của Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu.

Ngay sau khi ACV công bố thông tin, liên danh Hoa Lư do Coteccons đứng đầu đã có công văn khiếu nại liên danh Vietur và cho rằng nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ trong liên danh Vietur yếu năng lực.

Tuy nhiên, khi trả lời liên danh nhà thầu Hoa Lư bằng văn bản, ACV khẳng định đang đánh giá hồ sơ dự thầu (chấm thầu, xét thầu) đúng quy định.

Do đang trong giai đoạn xét thầu, ACV nhấn mạnh các thông tin liên quan được bảo mật theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Do đó thư kiến nghị của liên danh Hoa Lưu gửi đến nhiều cấp lãnh đạo, quản lý, cơ quan và chủ đầu tư là chưa phù hợp với quy trình giải quyết kiến nghị.

 

Đức Hoàng / Theo VNF