Advertisement 1a
“Con đường nghệ thuật gốm đỏ” hướng đến bảo tồn phát huy di sản văn hóa đương đại – Tạp chí Kinh tế quốc tế

“Con đường nghệ thuật gốm đỏ” hướng đến bảo tồn phát huy di sản văn hóa đương đại

Hôm nay 11/9, UBND tỉnh Vĩnh Long và BTC Festival Nông sản Việt Nam – Vĩnh Long năm 2023 chính thức khai mạc “Con đường nghệ thuật gốm đỏ”.

Lễ khai mạc “Con đường nghệ thuật gốm đỏ” ngày 11/9, tại đường nối Võ Văn Kiệt và Phạm Hùng, phường 9, TP Vĩnh Long.
 Con đường nghệ thuật gốm đỏ có chiều dài 500m.
 Đây là công trình hết sức ý nghĩa, chào mừng Kỷ niệm 110 Ngày sinh của Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng Lao động, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 – 13/9/2023).
 Đặc sản gạch gốm đỏ Vĩnh Long, với những nét đặc trưng riêng rất độc đáo mà không phải nơi đâu cũng có, cùng bàn tay của những người thợ tài hoa dưới sự kết tinh hội tụ từ những giá trị văn hóa độc đáo hàng trăm năm.
 “Di sản đương đại Mang Thít” với mong muốn biến “Vương quốc gốm đỏ” trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn.
 Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long – Bùi Văn Nghiêm tham quan tác phẩm gốm đỏ và kỷ vật tại Con đường nghệ thuật gốm đỏ.
Có 25 ngàn sản phẩm gốm đỏ của 16 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gốm trên địa bàn tỉnh được trưng bày.
 Sự kiện giới thiệu, quảng bá các sản phẩm gốm đỏ độc đáo có nguồn gốc hơn trăm năm ở vùng đất Vĩnh Long đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Nhiều tiểu cảnh như ngôi nhà gốm đỏ, có kiến trúc xây dựng theo đặc trưng của người dân Nam Bộ, để du khách tham quan chụp ảnh lưu niệm.
 Các sản phẩm gốm, với màu đỏ đặc trưng từ đất sét tự nhiên tại Làng nghề gạch gốm Mang Thít nằm trải dài bên dòng sông Cổ Chiên và Kinh Thầy Cai, nhiều gốm đỏ đã xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như EU, Hoa Kỳ, Châu Úc…
“Con đường nghệ thuật gốm đỏ” do Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long phối hợp Hiệp hội Gạch gốm mỹ nghệ Vĩnh Long và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long cùng thực hiện, với tổng kinh phí khoảng 8 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa.
 UBND tỉnh Vĩnh Long đã phê duyệt Đề án “Di sản đương đại Mang Thít”, kỳ vọng sẽ trở thành một vùng di sản đương đại có giá trị mang tầm quốc tế – một điểm đến trên bản đồ du lịch khu vực, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững về kinh tế – xã hội.
“Con đường nghệ thuật gốm đỏ”, kết tinh của món quà tuyệt vời mà tự nhiên đã ban tặng cho quê hương Vĩnh Long, kết tinh của tinh thần lao động cần cù, sáng tạo cùng bàn tay khéo léo qua bao thế hệ của người dân Vĩnh Long.

 

Phạm Giang