Advertisement 1a
Chủ tịch nước dự lễ khai trương trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Chủ tịch nước dự lễ khai trương trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận

Ttxvn Bo Sung Anh Chu Tich Nuoc 1 4990
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận. Ảnh: TTXVN

 

Chiều 15/8, tại TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận và khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ lớn góp sức đưa Việt Nam trở thành Digital HUB khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

 

Với vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, CMC Data Center Tân Thuận là trung tâm dữ liệu và hạ tầng điện toán đám mây được Tập đoàn CMC giới thiệu là hiện đại, an toàn bậc nhất Việt Nam, đạt nhiều tiêu chuẩn cao của quốc tế, đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp, giúp kiểm soát chi phí tốt hơn và giảm rủi ro.

 

Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận là cụ thể hóa cam kết của lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC trước Thủ tướng Chính phủ từ năm 2019. Sau 2 năm triển khai, Trung tâm được hoàn thành tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TP HCM, trên diện tích 13.000 m2. Trung tâm dữ liệu này được B-Barcelona Singapore thiết kế, tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế về một trung tâm dữ liệu hiện đại.

 

Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại mục tiêu phát triển của TP HCM là đến năm 2030 trở thành thành phố dịch vụ chất lượng cao, công nghệ hiện đại, văn hóa tiên tiến, dẫn đầu về phát triển kinh tế số, xã hội số.

 

Để đạt mục tiêu đó, sự tham gia trực tiếp của các doanh nghiệp công nghệ có tiềm lực và tâm huyết, sáng tạo như CMC là rất quan trọng. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp tập trung nguồn lực, nhanh chóng giúp TP HCM trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn của cả nước và khu vực.

 

Ttxvn 1508chutichnuoc1 1374

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn CMC phối hợp cùng các doanh nghiệp công nghệ lớn xây dựng hạ tầng và nguồn nhân sự công nghệ thông tin cho Việt Nam. Ảnh: TTXVN

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hy vọng Trung tâm sẽ thật sự là trái tim trong hoạt động chuyển đổi số mà doanh nghiệp cung cấp cho Chính phủ, TP HCM và các đối tác khách hàng trong và ngoài nước.

 

Chủ tịch nước nhấn mạnh công nghệ cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để thoát bẫy thu nhập trung bình, thậm chí chuyển đổi số có thể thay đổi cách thức vận hành của cả một ngành nghề, ví dụ như Grab và Uber đã thay đổi thế giới về vận tải hành khách truyền thống.

 

Chủ tịch nước cho biết mỗi năm Việt Nam cần khoảng một triệu kỹ sư công nghệ thông tin, vì vậy, việc thành lập Trường đại học CMC, đại học số đầu tiên tại Việt Nam, là cần thiết, đáp ứng nhu cầu nhân lực số chất lượng cao, có kiến thức sâu về kinh tế số.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tạo cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư cho chuyển đổi số và nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ số ở khu vực doanh nghiệp. Phát huy vai trò và tạo cơ chế phù hợp để các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp công nghệ có thể tăng cường nền tảng nhân lực cho đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số, phát triển công nghệ số ở Việt Nam. Cùng với đó, cần khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin – viễn thông đầu tư đưa Việt Nam trở thành Digital HUB khu vực châu Á – Thái Bình Dương.