Advertisement 1a
Chính sách tiền tệ có thể nới lỏng nhưng không để đồng tiền “dễ dãi” – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Chính sách tiền tệ có thể nới lỏng nhưng không để đồng tiền “dễ dãi”

TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh đã chia sẻ quan điểm về tình hình kinh tế và những cơ hội từ chính sách hiện tại.

 

Ảnh minh họa

 

Từ cuộc tọa đàm trực tuyến “Điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ và mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh mới,” TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh, đã chia sẻ quan điểm về tình hình kinh tế và những cơ hội chính sách hiện tại. Ông cho rằng, ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu cốt lõi, tuy nhiên, bối cảnh mới cũng tạo điều kiện để chúng ta điều chỉnh chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

“Ví dụ, chúng ta nói đến nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm lãi suất, tăng cung tiền. Đối với chính sách tài khóa, có điểm khác biệt là vấn đề liều lượng, là tương quan giữa rủi ro và liều lượng (liều lượng quá mức thì tăng rủi ro). Thế nhưng, hiện nay chúng ta đều thống nhất là chính sách tài khóa có dư địa còn khá lớn, nhất là lĩnh vực đầu tư công mà chúng ta hay nói “có tiền mà không tiêu được”.

Vừa qua, Thủ tướng có nêu rõ mục tiêu giải ngân hơn 710.000 tỷ đồng đầu tư công trong năm nay là phấn đấu đạt 95%. Về nợ công so với mức trần mà Quốc hội đề ra thì hiện nay dư địa còn lớn”, ông Thành nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực chính sách tài khóa, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh rằng dư địa còn khá lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư công. Thủ tướng cũng đã đề ra mục tiêu giải ngân hơn 710.000 tỷ đồng đầu tư công trong năm và dư địa còn lớn về nợ công so với mức trần được Quốc hội đề ra.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

 

Về chính sách tiền tệ, ông Thành đồng tình rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm lãi suất, và tăng cung tiền có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng liều lượng nới lỏng cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

 

Theo TS. Võ Trí Thành, việc giảm lãi suất từ 1-1,5 điểm phần trăm có thể là một phương án hợp lý để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc giảm lãi suất cũng liên quan đến tỉ giá và dịch chuyển vốn giữa đồng Việt Nam và USD. Trong bối cảnh biến động tỉ giá, việc giảm lãi suất không chỉ đơn thuần là vấn đề huy động tiền gửi mà còn đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng.

 

Thứ ba, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh rằng việc thực hiện chính sách tiền tệ cần đảm bảo an toàn hệ thống tài chính. Nếu đồng tiền trở lên dễ dãi, dòng tiền có thể không đổ vào sản xuất kinh doanh mà “đi chơi tài sản tài chính”, gây ra những tác động không mong muốn đến sản xuất kinh doanh. Do đó, quản trị liều lượng chính sách tiền tệ là một thách thức đối với Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

 

TS. Võ Trí Thành lưu ý rằng, mặc dù giảm lãi suất có thể là biện pháp hữu hiệu để thúc đẩy tăng trưởng, nhưng nó không phải là liều thuốc vạn năng. Cần kết hợp với nhiều chính sách khác nhau như kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ người lao động, kích cầu du lịch, đầu tư công và giải quyết khó khăn cho xuất khẩu. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn, đặc biệt trong các lĩnh vực như nhà ở xã hội, lâm thủy sản, giúp tăng cường năng lực sản xuất và đồng thời không ảnh hưởng lớn đến tổng cung tiền.

 

Trong bối cảnh kinh tế đang có những thay đổi và biến động, chính sách tiền tệ và tài khóa phải được điều chỉnh linh hoạt và đảm bảo an toàn, nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và ổn định. Điều này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và sự đồng thuận từ các cơ quan quản lý kinh tế.  

 

Thanh Hà / Theo DNHN