Advertisement 1a
Câu chuyện cuộc sống: Làm thế nào để có một cái Tết an vui? – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Câu chuyện cuộc sống: Làm thế nào để có một cái Tết an vui?

Chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống những ngày cận Tết tiếp tục mang đến những câu chuyện đáng để suy ngẫm để nhiều khán giả có thể tạo nên một cái tết đoàn viên và hạnh phúc cho gia đình.

 

 

Tết và những nỗi lo

 

Nhâm Dần 2022 đang đến gần, đối với nhiều gia đình, dịp tết đến xuân về chính là cơ hội để đoàn tụ với nhau, cùng chia sẻ với nhau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái. Bên cạnh sự chờ mong và háo hức của đa số mọi người vào dịp tết đoàn viên, vui vẻ thì vẫn còn những người nhiều lo toan. Đó có thể là người đàn ông trụ cột trong gia đình, phải lo xoay xở trăm bề để lo tết cho người thân. Hay có thể là người phụ nữ của gia đình phải cân nhắc chi tiêu, mua sắm tết cho gia đình. Và cũng có thể là một số người trẻ gặp áp lực trước việc tết này tiền đâu phụ tết với gia đình trong khi công việc chưa ổn định.

 

 

Những nỗi lo này sẽ gây áp lực trực tiếp lên tâm lý của mọi người, tạo gánh nặng cho tinh thần của họ, khiến họ căng thẳng khi chuẩn bị đón tết. Từ đó ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người trong gia đình, thậm chí đôi khi khiến tết mất vui. Ngoài những tác động khách quan thì những áp lực này thường đến từ chính suy nghĩ của chúng ta. Thay vì tự gây thêm sức ép cho mình, chúng ta hãy đơn giản hóa ngày tết, ăn tết tùy vào điều kiện hoàn cảnh và tài chính của mỗi gia đình, thì sẽ giúp ta bỏ đi bớt gánh nặng cho chính mình.

 

 

Vậy cần làm gì để vượt qua nỗi lo này để tận hưởng một mùa xuân thật vui vẻ và ấm áp? Theo chuyên gia tâm lý của chương trình thì Tết vốn không phải là dịp để kiếm tiền hay tiêu pha hoang phí quá tay, cũng không phải thời điểm để mang vào người những lo toan. Tết là dịp để chúng ta tạm dừng lại, biết nghỉ ngơi, là cơ hội để sum họp, để những người trong gia đình chăm sóc và yêu thương nhau hơn. Đừng cố gắng bám vào quan niệm là tết thì phải có thứ này thứ kia, hoặc phải làm việc này việc nọ. Sự chuẩn bị tốt nhất là mỗi người tự giải tỏa tâm lý cho chính mình, với tâm niệm là chỉ cần có một cái tết vui vẻ, hạnh phúc, an toàn bên gia đình, người thân thì mọi thứ sẽ ổn. Chính mình cất bỏ được những nỗi lo, gánh nặng ngày tết, thì mới đem lại cho những người thân xung quanh mình sự thoải mái, vui vẻ để tận hưởng thời gian nghỉ tết.

 

Link chương trình: https://thvl.vn/tong-hop/cau-chuy%e1%bb%87n-cu%e1%bb%99c-s%e1%bb%91ng/dung-bien-tet-thanh-noi-lo/

 

Tết, xin đừng lãng phí!

 

Chỉ còn vài ngày nữa là Tết đến, nhu cầu mua sắm tăng dần dù chúng ta vừa trải qua một năm khó khăn vì dịch bệnh. Mọi người đều cố gắng để sắm sửa đầy đủ cho gia đình thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết kiểm soát việc mua sắm trong dịp này dẫn đến lãng phí không cần thiết. Câu chuyện chị Nguyễn Thị Ngọc (quận 3) về việc mua giò chả, trái cây chất đầy tủ lạnh, chưa kể bánh mứt, đồ ăn vặt khác chất đầy tủ nhưng gia đình lại thường xuyên đến nhà họ hàng chơi mà không ở nhà ăn uống. Điều này dẫn đến sau mấy ngày Tết thì thức ăn bị thừa mứa, hư hỏng hoặc không còn tươi mới thậm chí còn phải đổ bỏ gây lãng phí. Trường hợp của chị Ngọc không phải là cá biệt mà là điển hình cho tâm lý của nhiều bà nội trợ khác dù biết không thể sử dụng hết khối lượng thực phẩm lớn trong 3 ngày tết nhưng vẫn mua nhiều để có cảm giác an tâm.

 

 

Thạc sỹ Văn hoá học Đoàn Thị Thoa đã đưa ra nhận định trùng hợp với thói quen mua sắm của nhiều người trong xã hội hiện đại rằng: Hàng hoá ngày nay rất phong phú nên đa phần người ta đi chợ Tết không chỉ vì nhu cầu vật chất mà còn là vì nhu cầu tinh thần là nhiều. Sự đa dạng chủng loại hàng hoá, không khí mua bán tấp nập cũng tạo cho người ta có cảm giác hào hứng hơn khi mua sắm. Điều này cũng dẫn đến việc mua sắm vượt qua nhiều so với dự kiến ban đầu của nhiều người. Thế nhưng hệ luỵ chính là sau Tết không ít gia đình gặp khó khăn về tài chính vì đã bị “lạm chi”, trong khi thức ăn, hàng hoá dùng không hết phải đổ bỏ ảnh hưởng các mối quan hệ của gia đình. Câu chuyện chi tiêu ngày Tết sẽ để lại nhiều suy ngẫm để mỗi người trong chúng ta.

https://thvl.vn/tong-hop/cau-chuy%e1%bb%87n-cu%e1%bb%99c-s%e1%bb%91ng/tet-dung-lang-phi/

 

 

Trong những số phát sóng tiếp theo của Câu Chuyện Cuộc Sống với các nội dung Ứng Xử Ngày Tết, Mừng Tuổi Ngày Tết, Nếp Nhà Qua Mâm Cổ Ngày Tết, Ăn Tết online… sẽ đem đến cho khá giả nhiều thông tin mới. Đừng quên khung giờ phát sóng của chương trình vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1.

 

Anh Lê