Advertisement 1a
Cập nhật thông tin mới nhất về ổ dịch tại KCX Tân Thuận, Cty PouYuen và Chợ Tân Định – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Cập nhật thông tin mới nhất về ổ dịch tại KCX Tân Thuận, Cty PouYuen và Chợ Tân Định

Theo số liệu được cập nhật bởi HCDC, đã có hơn 450 ca nhiễm COVID-19 tại Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam và một ổ dịch mới tại Chợ Tân Định.

Liên quan tới những ổ dịch gần đây được phát hiện tại TPHCM, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tính đến ngày 13.7, đã có hơn 400 ca liên quan đến KCX Tân Thuận.

Cụ thể, ngày 25.6, ghi nhận F0 đầu tiên tại KCX. Đây là F1 của một F0 khác đã cách ly tập trung từ trước. Trong khu cách ly, F1 này chuyển thành F0 nên tiếp tục truy vết các trường hợp ở công ty.

Sau khi xét nghiệm nhanh và mẫu gộp PCR, phát hiện 154 ca dương tính là công nhân tại công ty này và 160 ca tại các công ty khác. Ông Tâm cho biết ghi nhận hơn 400 ca nhiễm tại 50 công ty ở KCX Tân Thuận.

8 7 Kcx Tan Thuan 1

Về chuỗi lây nhiễm tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, ca nhiễm đầu tiên tại đây là công nhân làm khâu may chuyền phát hiện vào ngày 9.6. Ngành Y tế đã tạm thời phong tỏa một block tại khu vực này và tiếp tục điều tra, truy vết. Đến nay, đã ghi nhận tổng cộng 49 ca F0 tại đơn vị này. Các trường hợp này là F1 đã được cách ly từ trước và được phát hiện trong khu cách ly.

Bác sĩ Tâm cho biết đây là công ty lớn, số lượng công nhân đông, ngày phát hiện ca bệnh gần nhất là ngày 11.7. Trong 3 ngày qua, tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam không có ca nhiễm mới.

Chuỗi lây nhiễm tại chợ Tân Định có liên quan đến 2 địa bàn là Quận 1 và khu vực giáp ranh chợ ở Quận 3. Ca bệnh đầu tiên là một tiểu thương bán cá tại chợ. Người này được phát hiện qua sàng lọc cộng đồng ở tỉnh Long An.

Tới ngày 5.7, ở phường Võ Thị Sáu (Quận 3), cũng qua tầm soát sàng lọc phát hiện thêm 1 ca bệnh có buôn bán tại chợ Tân Định.

Sau đó, ngành Y tế khoanh vùng, điều tra dịch tễ và sàng lọc, phát hiện tổng số 40 ca bệnh trong đó 15 ca là tiểu thương, một ca là người nhà tiểu thương tiếp xúc gần (F1) sau đó chuyển thành F0 và 24 người có liên quan tới dịch tễ tại chợ Tân Định như từng đến chợ. Ngày gần nhất ghi nhận ca bệnh là 10.7.

Lay Mau Kcx Tan Thua

Từ ngày 4.7, cơ quan chức năng TPHCM đã phong tỏa tạm thời chợ Tân Định. Các tiểu thương chợ Tân Định đã được yêu cầu ngưng bán hàng.

“Tình hình đến nay được khống chế ổn định các địa điểm trên và mấy ngày qua không phát hiện trường hợp nào mới hơn”, ông Tâm cho hay.

TPHCM có 17 khu công nghiệp, khu chế xuất với gần 280.000 người lao động, Khu công nghệ cao có khoảng 45.000 người lao động.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, qua công tác sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong KCX, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Để thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế, trong đó mục tiêu đảm bảo sức khỏe của người dân là trên hết, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP khi đảm bảo một trong hai trường hợp:

Một là doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện vừa sản xuất vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm 3 tại chỗ: Sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ.

Hai là doanh nghiệp đảm bảo thực hiện phương châm “1 cung đường – 2 địa điểm”: chỉ duy nhất một cung đường vận chuyển công nhân tập trung từ nơi ở đến nơi sản xuất (ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung).

Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo hoạt động nêu trên thì dừng hoạt động từ 0h ngày 15.7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Theo: Laodong.vn