Advertisement 1a
Bình Thuận: UBND TP.Phan Thiết thua kiện dân, ngành thuế vẫn đôn đốc đòi tiền đất – Tạp chí Kinh tế quốc tế

Bình Thuận: UBND TP.Phan Thiết thua kiện dân, ngành thuế vẫn đôn đốc đòi tiền đất

Tòa cấp cao tuyên UBND TP.Phan Thiết thua kiện người dân nhưng không thi hành được bản án do đã thu hồi quyết định giao đất. Tuy nhiên, đến nay Chi cục Thuế TP.Phan Thiết vẫn ban hành công văn đòi tiền đất.

Ngày 19.3, ông Nguyễn Văn Th. (ngụ P.Phú Hài, TP.Phan Thiết, người thắng kiện UBND TP.Phan Thiết mà Báo Thanh Niên đã thông tin) cung cấp cho PV Thanh Niên công văn đòi tiền đất mà Chi cục Thuế TP.Phan Thiết gửi đến gia đình ông để thúc nộp tiền lô đất đã bị thu hồi.

Công văn (số 1218, ngày 13.3.2024) do Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế TP.Phan Thiết Trần Thanh Long ký, gửi ông Nguyễn Văn Th. nêu: “Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Th. thuộc diện được ghi nợ tiền sử dụng đất và được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm kể từ ngày được ghi nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 Công văn của Chi cục Thuế TP.Phan Thiết đòi tiền đất ông Nguyễn Văn Th – Q.H
Đến nay sắp hết thời hạn ghi nợ tiền sử dụng đất (thời điểm trả nợ đến ngày 10.9.2024), hộ ông Nguyễn Văn Th. vẫn chưa thanh toán hết số tiền sử dụng đất. Nếu hộ ông Th. không thanh toán hết tiền nợ sử dụng đất, sẽ phải chịu thanh toán số tiền nợ theo chính sách và giá đất thời điểm trả nợ, theo quy định tại điều 2 Nghị định 79/2019-CP, ngày 26.10.2019 của Chính phủ. Chi cục Thuế TP.Phan Thiết thông báo để hộ gia đình ông Th. thực hiện và thanh toán tiền đất theo đúng hạn”.
Trao đổi với PV Thanh Niên vì sao UBND TP.Phan Thiết đã thu hồi quyết định giao đất và không thi hành bản án mà TAND cấp cao đã tuyên khi ông Th. thắng kiện nhưng Chi cục Thuế TP.Phan Thiết vẫn đòi tiền đất? Ông Th. cho rằng: “Điều này chứng tỏ họ làm việc rất buồn cười. Hôm qua tôi đã lên tận nơi để nói cho họ biết là tôi chưa được giao lô đất đó, vì quyết định giao đất đã bị UBND TP.Phan Thiết thu hồi, nên tôi mới kiện ra tòa và thắng kiện. Tuy nhiên, Văn phòng Tiếp công dân lại hẹn tôi tới đầu tháng 4 mới cho gặp”, ông Th. bức xúc.
Nhà ông Th. có đất bị thu hồi thuộc dự án khu dân cư Hùng Vương 2B, trên trục đường Hùng Vương, TP.Phan Thiết – Q.H
UBND TP.Phan Thiết “sai phạm nặng”?
Cũng theo ông Nguyễn Văn Th., trong một cuộc tiếp xúc cử tri gần đây, ông đã chất vấn một Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết vì sao không thi hành bản án mà ông đã thắng kiện. “Vị phó chủ tịch này trả lời việc UBND TP.Phan Thiết (thời điểm năm 2018) có quyết định giao lô đất tái định cư cho tôi là “sai phạm nặng”.
Tôi hỏi sai phạm gì, khi mà TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên tôi thắng kiện và TAND tỉnh Bình Thuận đã có công văn buộc UBND TP.Phan Thiết phải thi hành bản án, giao đất cho tôi và bán thêm cho tôi 2 lô đất hộ ghép nữa. Nhưng vị phó chủ tịch này chỉ nói là thành phố đã giải quyết sai khi giao lô đất cho tôi và đang cho thanh tra lại toàn bộ, mà không trả lời cụ thể cho tôi sai phạm gì”, ông Nguyễn Văn Th. nói.
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 30.5.2022, TAND tỉnh Bình Thuận có quyết định (số 08/2022) buộc UBND TP.Phan Thiết phải thi hành bản án của TAND cấp cao tại TP.HCM (bản án số 190/2022 ngày 18.3.2022) yêu cầu UBND TP.Phan Thiết phải cấp giấy chứng nhận và giao lô đất 105 m2 cho ông Nguyễn Văn Th. theo phương án tái định cư do chính UBND TP.Phan Thiết ban hành ngày 21.3.2019; đồng thời xét cho hộ dân này được mua thêm 2 lô đất nữa theo diện hộ ghép (Dự án khu dân cư Hùng Vương giai đoạn 2B khu vực 4+5).
“UBND TP.Phan Thiết có trách nhiệm thi hành án ngay sau khi nhận quyết định này”, quyết định của TAND tỉnh Bình Thuận ghi rõ.
 Đoàn thanh tra đã phát hiện có nhiều sai phạm trong quá trình giải quyết đền bù, giải tỏa và tái định cư cho các hộ dân của UBND TP.Phan Thiết và Hội đồng đền bù giải tỏa, giai đoạn năm 2018-2019 do ông Đ.N.Đ làm Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết – Q.H

Cho đến ngày 21.12.2022, TAND tỉnh Bình Thuận lại có công văn (số 410) trả lời khiếu nại của ông Nguyễn Văn Th. Công văn này nêu: “UBND TP.Phan Thiết có công văn trả lời chưa có cơ sở để thực hiện bản án (số 190/2022/HCPT ngày 18.3.2022) của tòa cấp cao tại TP.HCM”. Lý do, theo UBND TP.Phan Thiết là đang có kháng nghị bản án theo hướng hủy bản án phúc thẩm để xét xử lại.

Trả lời PV Thanh Niên mới đây, một lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết cho biết hiện nay Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đã có thông báo kháng nghị bản án, theo hướng hủy án phúc thẩm để xét xử lại. Thêm vào đó, các quyết định đền bù, cấp đất tái định cư cho ông Nguyễn Văn Th. trước đây (thời điểm ông Đ.N.Đ làm Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết) và của Hội đồng đền bù giải tỏa và tái định cư của UBND thành phố có sai phạm”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, bên cạnh việc thu hồi lại các quyết định cấp đất, giải quyết khiếu nại cho ông Nguyễn Văn Th., UBND TP.Phan Thiết đã có kết luận thanh tra toàn bộ quá trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và việc giải quyết khiếu nại đối với hộ ông Nguyễn Văn Th. trước đây. Tuy nhiên, kết luận này chưa được công bố theo quy định của pháp luật.
Theo Thanh Niên